Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:28 AM (GMT+7)

Vì sao mới đầu hè, nắng nóng gay gắt đã "hoành hành"?

authorĐình Thắng - Hữu Ký Thứ Tư, ngày 13/04/2016 14:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với PV báo Dân Việt về đợt nắng nóng đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng GĐ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Thời tiết này diễn ra bình thường như các năm. Tuy nhiên năm nay vẫn chịu tác động của El Nino nên nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm".

   

Ngày 13.4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nắng nóng sẽ mở rộng ra vùng núi các tỉnh Bắc Trung bộ, khu Tây Bắc Bắc bộ và tiếp tục duy trì trên diện rộng trên các tỉnh Trung Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Dự báo tại các tỉnh Tây Bắc Bộ nắng nóng sẽ kéo dài đến ngày 16.4. Từ ngày 17.4, nắng nóng suy giảm và khả năng kết thúc từ ngày 18.4. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng dự báo kéo dài đến hết ngày 17.4. Từ ngày 18.4, nắng nóng sẽ giảm dần. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì trong 5-6 ngày tới.

 vi sao moi dau he, nang nong gay gat da "hoanh hanh"? hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

Khu vực Tây Nguyên và Trung Trung bộ xảy ra mưa dông vào giai đoạn chiều tối. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ có thể xuất hiện mưa dông vào chiều tối các ngày 13 và 14.4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trao đổi với PV báo Dân Việt về đợt nắng nóng đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành, ông Lê Thanh Hải – Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Thời tiết này diễn ra bình thường như các năm. Tuy nhiên năm nay vẫn chịu tác động của El Nino nên nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm. Trong tháng 4, hạn hán sẽ gay gắt hơn, trọng tâm là Tây Nguyên, Nam Trung Bộ với các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa”.

Lý giải cho các hiện tượng thời tiết dông lốc, mưa đá xảy ra liên tục trong nhiều ngày qua, ông Hải cho rằng: “Lúc này đang là thời điểm giao mùa vì vậy sự xuất hiện thường xuyên hơn của các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông lốc, mưa đá là điều dễ hiểu, các hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều vào nửa đầu tháng 4.

Đối với sản xuất nông nghiệp, Bộ NNPTNT cùng các sở ban ngành liên quan cần bám sát diễn biến của thời tiết để đưa ra những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể nhằm mang lại những hiệu quả cao nhất cho sản xuất, đồng thời hạn chế được thiệt hại cho bà con”.

Còn theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nắng nóng đang có xu hướng gia tăng trên toàn khu vực. Dự báo trong những ngày tới, nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 35 – 38 độ C. Ở các tỉnh Đông Nam Bộ có nơi nhiệt độ sẽ cao trên 38 độ C, còn khu vực miền Tây có nơi có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ở mức 35 -37 độ C, có nơi trên 37 độC.Riêng tại TP.HCM, nhiệt độ cao nhất sẽ duy trì từ 35 – 37 độ C, có thời điểm nhiệt độ có thể lên đến 39 độ C.

Ông Đặng Văn Dũng, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, vào tháng 4 và nửa đầu tháng 5, Nam Bộ mới vào giai đoạn nóng cao điểm nhất. Các đợt nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng nhưng gay gắt nhất là ở Đông Nam Bộ với nhiệt độ từ 37 – 39 độ C. Dự báo đến cuối tháng 5, thậm chí đến tháng 6.2016, tình hình nắng nóng, khô hạn mới chấm dứt.

Cũng theo ông Dũng, khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.2016 khu vực Nam Bộ sẽ có các đợt mưa chuyển mùa. Nhưng mùa mưa năm nay lại muộn hơn hàng năm từ 10 – 20 ngày và bắt đầu vào nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6.2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...