Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 04:13 AM (GMT+7)

Vì sao nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thán phục ông Tony Blair?

authorAnh Thư (ghi) Thứ Ba, ngày 20/03/2018 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng ngày lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ VN về các vấn đề UNESCO, người đã có nhiều thời gian gắn bó, làm việc bên cạnh cố Thủ tướng có những chia sẻ với Dân Việt về "chú Sáu Khải".

   

Một trong những nhà lãnh đạo quốc tế để lại ấn tượng sâu sắc cho ông Khải là ông Tony Blair. Ngày 3.4.1998, chưa đầy một năm trên cương vị Thủ tướng, ông Khải dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Á - Âu được tổ chức tại London dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anh Tony Blair và có sự tham dự của 10 nhà lãnh đạo châu Á và 15 nhà lãnh đạo châu Âu. Đây là Hội nghị quốc tế đa phương đầu tiên ông dự vì trước đó 2 năm khi Hội nghị Cấp cao ASEM đầu tiên được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, trưởng đoàn Việt Nam là Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

 vi sao nguyen thu tuong phan van khai than phuc ong tony blair? hinh anh 1

Đại sứ Phạm Sanh Châu là người đã có nhiều thời gian gắn bó, làm việc bên cạnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Trong số các nhà lãnh đạo, ông Blair trẻ nhất (kém Thủ tướng Khải 20 tuổi) và từ tác phong, giọng nói, bước đi ông đều thể hiện đầy sức sống và luôn thúc đẩy hình ảnh một nước Anh trẻ trung, hiện đại.

Năm 1994, sau cái chết đột ngột của lãnh tụ đảng John Smith, Tony Blair trở thành người đứng đầu Công Đảng khi vừa bước sang tuổi 41. Ông nhanh chóng nắm quyền lãnh đạo và dẫn dắt Công Đảng chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 1997 và trở thành Thủ  tướng trẻ nhất trong lịch sử hiện đại của Anh kể từ năm 1812 ở tuổi 43.

Ông giữ chức này tròn một thập kỷ từ 1997-2007 gần trùng 2 nhiệm kỳ với ông Khải. Sau này hai người trở nên thân thiết vì hay cùng dự các hội nghị quốc tế lớn trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEM 4 được Việt Nam đăng cai tổ chức năm 2004.

 vi sao nguyen thu tuong phan van khai than phuc ong tony blair? hinh anh 2

Đại sứ kể lại kỷ niệm trong quãng thời gian làm việc bên cạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lúc bấy giờ châu Á đang bị bao trùm bởi cuộc khủng hoảng tài chính, một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn. Ông Tony Blair đã thể hiện trong bài phát biểu của mình: "Chúng tôi những người châu Âu không phải là những người bạn xuông, thấy bạn mình mới gặp khó khăn là đã bỏ chạy mà cam kết là những đối tác lâu dài và đứng bên cạnh các nước châu Á trong cơn sóng gió này”. Ngay sau đó ông tuyên bố Anh sẽ đóng góp 5 triệu đô la Mỹ vào Quỹ hỗ trợ chính sách các nước châu Á.

Chính năng lực và hành động cụ thể của ông Blair đã thôi thúc ông Khải quan tâm hơn đến thế hệ trẻ và kêu gọi mọi người đầu tư đào tạo thế hệ trẻ. “Tụi trẻ tụi bây giờ có nhiều cơ hội được học hành bài bản rồi, ráng học lên cho thiệt giỏi còn lãnh đạo đất nước như ông Blair. Tao khoái ông này đó”, ông chia sẻ với chúng tôi. 

 vi sao nguyen thu tuong phan van khai than phuc ong tony blair? hinh anh 3

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong một lần tham dự Hội nghị được tổ chức tại London.

Khi nhờ tôi dạy thêm tiếng Anh vào buổi tối hàng ngày, tôi đùa ông: "Chú nói giỏi tiếng Anh là cháu thất nghiệp đó”. “Cũng phải biết chút đỉnh để khi không có mày ở đó, người ta chào cũng biết chào lại”.

Ông là thế, luôn khát vọng Việt Nam sớm được lãnh đạo bởi một thế hệ trẻ vừa đức vừa tài và luôn sẵn sàng học hỏi dù ở hoàn cảnh nào.

Xem bình luận
KÍNH VIẾNG NGÀI NGUYÊN CỐ THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI Thắp nén nhang thơm kính viếng Ngài Người từng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...