Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:29 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 08:17 AM (GMT+7)

Vì sao NSND Bùi Bài Bình được chọn vào vai Bác Hồ?

Để vào vai Bác Hồ, NSND Bùi Bài Bình đã phải đi làm lại răng, phải chỉnh sửa, hóa trang nhiều đường nét trên gương mặt. Tuy vậy, việc chọn NSND Bùi Bài Bình vào vai Bác Hồ trong dự án phim lịch sử mới vẫn khiến “cả ngành điện ảnh ngạc nhiên”…

   

Không ít người bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết NSND Bùi Bài Bình được lựa chọn vào vai lãnh tụ Hồ Chí Minh trong bộ phim điện ảnh “Người tiên tri” của đạo diễn- NSƯT Vương Đức. Bộ phim do Công ty TNHH một thành viên phim truyện Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam cũ) sản xuất.

Phim được nhà nước đầu tư và quyết định cho bấm máy từ tháng 5.2014 và đóng máy vào tháng 2.2015. Bộ phim dự kiến sẽ ra mắt khán giả trong những ngày lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam Việt Nam và kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bộ phim điện ảnh “Người tiên tri”, đạo diễn- NSƯT Vương Đức đã quyết định giao vai Bác Hồ cho NSND Bùi Bài Bình. Xưa nay, với ngoại hình của mình, NSND Bùi Bài Bình thường vào những vai diễn khắc khổ, nhiều bi kịch. Bởi vậy, quyết định của đạo diễn Vương Đức từng khiến “cả ngành điện ảnh lo ngại” (câu đùa của đạo diễn Vương Đức).

NSND Bùi Bài Bình trong phim truyền hình Ma làng

NSND Bùi Bài Bình trong phim truyền hình "Ma làng"

Chia sẻ về quyết định của mình, đạo diễn Vương Đức cho biết, “Tôi chọn Bùi Bài Bình vì thứ nhất, anh ấy là một nghệ sĩ rất tài năng. Để vào được vai một nhân vật lịch sử vĩ đại, phải cần đến một nghệ sĩ thực sự tài năng. Bùi Bài Bình có đủ tố chất như thế”.

Cũng theo đạo diễn Vương Đức, đoàn làm phim “Người tiên tri” đã phải cần đến 5 hóa trang “cứng” tay nghề để hóa trang cho NSND Bùi Bài Bình có ngoại hình giống với Bác.

Để vào vai Bác Hồ trong “Người tiên tri”, NSND Bùi Bài Bình đã phải đi làm lại răng, sửa tóc, hóa trang kỹ phần tai, mắt. Và mỗi ngày quay, bộ phận hóa trang sẽ mất thêm 3 tiếng đồng hồ để chỉnh sửa phần râu, tóc cho NSND Bùi Bài Bình.

Đạo diễn Vương Đức cho biết, “Làm phim về Người là cả một công trình nghiên cứu kỹ lưỡng của chúng tôi. Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian đọc, nghiên cứu về Người trước khi thực hiện bộ phim này. Việc hóa trang, chuẩn bị cho diễn viên tái hiện hình ảnh Người trên màn ảnh cũng là tất cả sự công phu, kỹ lưỡng giống như việc tôi đã âm thầm nghiên cứu, tìm hiểu mọi tài liệu về Người trước khi bấm máy bộ phim”.

Trước thời gian phim bấm máy, NSND Bùi Bài Bình đã cất công đi học tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và tiếng Nga. Trong bộ phim “Người tiên tri”, diễn viên- NSND Bùi Bài Bình sẽ phải hội thoại bằng 3 thứ tiếng Nga, Pháp, Trung. Riêng phần đọc hiểu, và hội thoại đã là cả sự cố gắng, đầu tư lớn của diễn viên. Và đạo diễn- NSƯT Vương Đức khẳng định, “NSND Bùi Bài Bình là một trong số rất ít diễn viên hiện nay khi ra đến hiện trường, bối cảnh không cần cầm kịch bản phân cảnh trên tay. Tất cả lời thoại anh đã thuộc hết, và thấm nhuần. Bùi Bài Bình không chỉ là một nghệ sĩ tài năng còn là một diễn viên rất chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề”.

Nghệ sĩ Tiến Hợi- người được biết đến là nghệ sĩ đóng vai Bác Hồ nhiều nhất sẽ là người lồng tiếng cho NSND Bùi Bài Bình trong phim “Người tiên tri”. Ngay sau khi phim hoàn tất, nghệ sĩ Tiến Hợi và nghệ sĩ Bùi Bài Bình đã rủ nhau đi… uống rượu để “cảm ơn nhau”. NSND Bùi Bài Bình đã rất cảm ơn NSƯT Tiến Hợi về phần lồng tiếng của anh. Được biết, có đến 3 người lồng tiếng cho NSND Bùi Bài Bình trong phim “Người tiên tri”. Đạo diễn Vương Đức chia sẻ, anh đã phải công phu đi tìm 3 diễn viên lồng tiếng với chất giọng giống nhau, ở độ tuổi như nhau để lồng phần tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Nga cho NSND Bùi Bài Bình.

Nói về diễn xuất của NSND Bùi Bài Bình trong phim, đạo diễn Vương Đức nói, “Trời đã cho tôi anh ấy!”. Theo đạo diễn Vương Đức, số diễn viên có thể lựa chọn vào vai Bác Hồ không nhiều, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Tính toán, chọn lựa, thử vai qua một số diễn viên, cuối cùng đạo diễn Vương Đức chọn Bùi Bài Bình. Không chỉ bày tỏ sự hài lòng, đạo diễn Vương Đức còn dành nhiều lời khen tặng, cảm mến, trân trọng tài năng và sự chỉnh chu, tâm huyết của diễn viên- NSND Bùi Bài Bình.

“Nếu đạo diễn không gặp được diễn viên có thể truyền đạt được ý tưởng của mình lên màn ảnh thì mọi ý đồ nghệ thuật sẽ trở nên vô nghĩa. Bởi vậy, tôi cảm ơn trời đã cho tôi anh ấy”- đạo diễn Vương Đức nói về NSND Bùi Bài Bình.

 

 vi sao nsnd bui bai binh duoc chon vao vai bac ho? hinh anh 1
NSND Bùi Bài Bình với phần hóa trang để có ngoại hình giống Bác Hồ

Hài lòng về phần diễn xuất của NSND Bùi Bài Bình, đạo diễn Vương Đức không hề lo ngại về những ý kiến “nghi ngờ”, “quan ngại” trước quyết định chọn diễn viên vào vai lãnh tụ của anh.

“Người ta có thể soi xét về phần giống hay không giống giữa ngoại hình của diễn viên và nhân vật lịch sử. Tuy nhiên, tôi cho đó không phải là điều quan trọng nhất.

Điều quan trọng nhất phải là, diễn viên có thể chuyển tải được phần hồn, phần cốt cách, phần thần thái của nhân vật lên màn ảnh và thuyết phục được khán giả hay không… Tôi nghĩ, Bùi Bài Bình đã làm được điều đó”- đạo diễn Vương Đức cho biết.

Và đạo diễn khẳng định, khi bộ phim ra mắt, khán giả sẽ xem phim và sẽ có phần đánh giá công bằng của họ.

Theo (Theo Dân Trí)
Xem bình luận
Giống Bác quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...