Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:17 AM (GMT+7)

Vì sao ông Nguyễn Bá Thanh không được đề cử Công dân Đà Nẵng tiêu biểu?

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 10/11/2016 16:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Quan điểm của Thường vụ Thành ủy là dành cho cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh những danh hiệu cao quý nhất...”, ông Nguyễn Thanh Quang - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng - cho biết.

   

 vi sao ong nguyen ba thanh khong duoc de cu cong dan da nang tieu bieu? hinh anh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Đà Nẵng. (Ảnh: Đình Thiên)

Ngày 10.11, UBND TP.Đà Nẵng vừa công bố danh sách 29 cá nhân để đưa ra bình chọn “20 công dân Đà Nẵng tiêu biểu”. Danh sách này khi công bố khiến người dân TP.Đà Nẵng bất ngờ vì không có tên cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh - người được đánh giá là có công rất lớn cho sự phát triển của Đà Nẵng 20 năm qua.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Quang nói: “Không phải thành phố không tính đến trường hợp của anh Thanh, mà quan điểm của Thường vụ Thành ủy là dành cho anh Thanh những danh hiệu cao quý nhất. Ban Thường vụ Thành ủy đã họp và đi đến quyết định đề nghị Trung ương truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho anh ấy. Danh hiệu này cao quý hơn nhiều danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu”".

Theo ông, Đà Nẵng đang phối hợp với Ban Nội chính Trung ương để hoàn thiện hồ sơ đề nghị lên Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương.

“Đà Nẵng làm hồ sơ đến giai đoạn năm 2013, sau thời gian này anh Thanh thuộc nhân sự của Ban Nội chính Trung ương nên cơ quan này sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị Anh hùng Lao động cho anh Thanh” - ông Quang thông tin thêm.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, kể cả khi Trung ương truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thì UBND TP.Đà Nẵng cũng nên truy tặng danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu” cho ông Nguyễn Bá Thanh, bởi ông là người có dấu ấn lớn nhất trong 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Ông Đặng Công Ngữ - nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng - cho rằng, sinh thời, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh được người dân Đà Nẵng kính trọng, nể phục bởi phong cách làm việc gần gũi, quyết liệt, nói được làm được. Ông Thanh là người có công lớn thay đổi hình ảnh, diện mạo Đà Nẵng, trở thành thành phố đầu tàu của khu vực miền Trung.

"Ông Thanh rất xứng đáng được tặng danh hiệu này dù đã mất. Việc làm này rất đúng với tâm nguyện của người dân Đà Nẵng" - ông Ngữ nói.

Liên quan đến vấn đề trên, Thường trực Hội đồng xét tặng danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu” cho biết, trong quy chế đưa ra mà Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ban hành chỉ có trao tặng mà không có truy tặng nên các ngành, quận, huyện khi đề cử ứng viên lên không có ứng viên đã mất. Đợt bình chọn này chưa xem xét tới việc truy tặng, nhưng không có nghĩa thành phố không tính đến. Có thể sau này thành phố sẽ xem xét, khi đó sẽ có thêm nhiều trường hợp được truy tặng ngoài ông Nguyễn Bá Thanh, ví dụ như cố Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...