Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 04:03 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/09/2016 10:32 AM (GMT+7)

Vì sao Pepsico Việt Nam bị Bộ Y tế thanh tra?

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, thời hạn thanh tra đối với Pepsico Việt Nam là 45 ngày, bắt đầu từ ngày 7/9; thời kỳ thanh tra từ 1/1/2015 đến nay và các thời kỳ trước có liên quan.

   

Bộ Y tế đã quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Việc thanh tra Pepsico là theo kế hoạch, không phải thanh tra đột xuất.

Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc bảo đảm ATTP của công ty; kiểm tra, xác minh trực tiếp một số cơ sở phân phối các sản phẩm của công ty; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì…

Đoàn cũng có nhiệm vụ phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, đoàn sẽ kết luận cụ thể các nội dung đã thanh tra.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

 vi sao pepsico viet nam bi bo y te thanh tra? hinh anh 1

Bộ Y tế sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm ATTP của Công Pepsico Việt Nam trong 45 ngày

Từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã thanh tra hai công ty trong ngành nước giải khát là Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH URC Việt Nam.

Đoàn thanh tra đã phát hiện hai doanh nghiệp trên có nhiều vi phạm các quy định về ATTP nên đã đưa ra biện pháp xử lý.

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu 6 tỉnh, thành phố giám sát việc tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống bổ sung của Coca-Cola Việt Nam vì chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp để sản xuất thực phẩm bổ sung; xử phạt công ty 433 triệu đồng, đồng thời thu hồi 1 lô sản phẩm nước uống bổ sung.

Với Công ty TNHH URC Việt Nam, Bộ Y tế đã xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 5,826 tỷ đồng; buộc URC khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản; thu hồi tối đa 2 lô trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép để xử lý theo quy định.

Theo kế hoạch, trong năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế sẽ thanh, kiểm tra về ATTP tại Công ty cổ phần thực phẩm quốc tế Wonderfarm. 

Bồi thường cho người sử dụng sản phẩm C2, Rồng Đỏ nhiễm chì

Báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, Hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH URC Việt Nam để bàn bạc vấn đề bồi thường, sau khi cơ quan chức năng Việt Nam kết luận và thu 2 lô trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép do URC sản xuất và cho lưu hành thời gian qua.

Tại cuộc họp này, đại diện Công ty URC đã chính thức đồng ý về chủ trương bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm nhiễm chì.

Tuy đồng ý về chủ trương bồi thường, nhưng phương án bồi thường cụ thể như thế nào cũng cần phải tính, bởi còn phát sinh rất nhiều vấn đề.

Đại diện URC đã cam kết sẽ đưa ra mức bồi thường, cũng như phương án cụ thể vào ngày 12/9 tới.

Theo Thúy Hà (Chinhphu.vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...