Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:05 PM (GMT+7)

Vì sao thiên tai ngày càng gia tăng và dữ dội?

author Thứ Tư, ngày 09/05/2012 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, nhiều tỉnh thành trong cả nước phải hứng chịu những “cơn thịnh nộ” liên tiếp của thiên nhiên, như lốc tố kèm mưa đá dữ dội, gió xoáy giật mạnh, sấm sét kinh hoàng...

   
 vi sao thien tai ngay cang gia tang va du doi? hinh anh 1
Thiên tai đã gây ra nhiều tử vong và thương vong, hàng ngàn ngôi nhà, nhiều diện tích hoa màu và cây xanh các loại bị tàn phá.

Cụ thể, ngày 20.4, mưa đá và gió xoáy mạnh tấn công mãnh liệt huyện Bảo Thắng, Bảo Yên (Lào Cai), khiến 2.114 ngôi nhà hư hại. Sang ngày 21.4, gió lốc, mưa đá tràn qua thị xã Hà Giang (Hà Giang), huyện Ngân Sơn, Na Rì, thị xã Bắc Cạn (Bắc Cạn), trong khi đó TP.Hạ Long (Quảng Ninh) bị một trận lốc tố đánh tơi tả. Cũng trong ngày 21.4, huyện Bảo Yên và TP.Lào Cai (Lào Cai) lại có một trận gió xoáy mạnh quét qua.

Tiếp đến, vào chiều 4.5, gió lốc mạnh xuất hiện tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) gây sập nhà, khiến một người chết, hai người bị thương. Ngoài ra, ở huyện Kỳ Sơn và Quế Phong cũng có gió xoáy mạnh làm thiệt hại về nhà cửa.

Cùng thời gian trên, lốc tố lớn tràn qua huyện Bình Đại (Bến Tre), gây sập và tốc mái 372 căn nhà, có 25 người bị thương, trong đó 15 người phải nhập viện chữa trị. Đêm 4.5, mưa gió mạnh tiếp tục tấn công huyện Bảo Thắng, TP.Lào Cai (Lào Cai) gây thiệt hại 49 nóc nhà. Chiều 5.5, mưa lớn và gió mạnh quét qua huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) làm hàng chục nóc nhà bị tốc mái.

Vào chiều tối 5.5, lốc xoáy và mưa lớn dữ dội diễn ra tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) khiến 76 nhà dân tốc mái, hàng chục héc ta lúa, hoa màu hư hại. Ngày 5 và 6.5, mưa đá, lốc xoáy mạnh tấn công huyện Chư Páh, Ia Pa (Gia Lai), khiến 4 người bị thương, 2 nhà sập đổ, 40 nhà tốc mái. Chiều 5.5, rạng sáng 6.5, trên địa bàn huyện Mường Lát và Quan Hóa (Thanh Hóa) đã xảy ra mưa lớn và gió mạnh gây thiệt hại.

Cùng ngày 6.5, mưa kèm theo gió lốc tấn công TP.Yên Bái (Yên Bái) gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, hoa màu các loại. Vào những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua, các tỉnh Nam Bộ xuất hiện nhiều đợt mưa đá, riêng TP.HCM ghi nhận được ba trận mưa đá bất ngờ.

Nghiêm trọng nhất là vào khoảng 16 giờ ngày 6.5, tại huyện Chi Lăng, Cao Lộc (Lạng Sơn) xảy ra mưa và sấm sét mạnh. Sét trong cơn giông đánh xuống hai địa điểm khiến 6 người chết, 5 người bị thương.

Hiện tượng mưa đá, lốc tố, sét phóng xảy ra thời gian qua ở các tỉnh thành trên cả nước là bình thường, chúng diễn ra theo đúng quy luật tự nhiên. Tuy nhiên sự bất thường và khác biệt là ở chỗ: Cường độ thiên tai mạnh nên sức phá hoại lớn, xảy ra tại nhiều địa phương. Đặc biệt, trong một thời gian không dài mà thiên tai liên tiếp xuất hiện khiến mọi người phải giật mình trước sự “nổi giận của thiên nhiên”.

Các chuyên gia Khí tượng đều có chung nhận định: Một trong những yếu tố gây nên hiện tượng thời tiết bất thường này là do biến đổi khí hậu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...