Việc cấp mã số công dân đã được quyết

author Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tư pháp và Bộ Công an đã thống nhất quan điểm về việc xây dựng đề án quản lý cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thông qua việc cấp mã số công dân chính là 12 số trên CMND mới.

   

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, cho biết hai bộ này đã thống nhất quan điểm về việc xây dựng đề án quản lý cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thông qua việc cấp mã số công dân chính là 12 số trên CMND mới.

Theo ông Vệ, sắp tới Bộ Tư pháp và Bộ Công an sẽ trình đề án quản lý dân cư dựa trên dự án quản lý cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia do Bộ Công an xây dựng.

Trước đó, tại cuộc Hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 26.3, Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối khi phía Bộ Công an cho rằng nó trùng lặp với Đề án xây dựng dữ liệu cơ sở dân cư quốc gia và việc cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu mới mà Bộ Công an đang thực hiện.

Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho rằng: "Vấn đề quan trọng nhất là phải làm sao giúp Chính phủ đánh số gần 90 triệu dân. Việc này Bộ Công an đã tính toán và đang thực hiện, sắp tới sẽ tiến hành thí điểm trên toàn Hải Phòng…

Đề án của chúng tôi sắp hoàn thành, đang xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, trong đó Bộ Thông tin - Truyền thông thẩm định, cho ý kiến về mặt công nghệ rồi. Từ việc cấp CMND mới, các bộ ngành sẽ dựa vào đó để cải cách thủ tục hành chính cho người dân là xong, đâu cần phải thực hiện thêm đề án của Bộ Tư pháp".

Sẽ cấp mã số công dân trên cơ sở dữ liệu CMND 12 số.
Sẽ cấp mã số công dân trên cơ sở dữ liệu CMND 12 số.

Trong khi đó, theo một thành viên ban soạn thảo dự thảo đề án của Bộ Tư pháp, Bộ Công an chỉ mới nói cấp số định danh cá nhân nhưng lại không nói cấp cho ai, cấp bao giờ, cấp như thế nào…

"Số định danh là số của Chính phủ nhưng Bộ Công an lại đang muốn làm theo hướng của riêng mình. Chúng tôi xây dựng đề án này theo chỉ đạo của Chính phủ để điều chỉnh việc Bộ Công an đang làm, cấp cho mỗi trẻ khi sinh ra một số định danh cá nhân, đến khi trẻ đủ 14 tuổi thì sẽ là số CMND"- vị thành viên này phân tích.

Đại diện Cục kiểm soát hành chính (Bộ Tư pháp) khẳng định: Bộ Công an chỉ làm cái ngọn mà quên làm cái gốc. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang xây dựng đề án cấp mã số định danh theo chỉ đạo của Chính phủ để điều chỉnh những việc Bộ Công an đang làm.

Theo đó, đề án mã số định danh của Bộ Tư pháp, bao gồm 12 chữ số, được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp cho mỗi công dân từ khi làm thủ tục cấp giấy khai sinh và gắn bó với họ đến khi chết.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 29.3, Người phát ngôn của Chính phủ , Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc xây dựng mã số định danh đã được nghiên cứu từ lâu và không chỉ đơn thuần liên quan đến dân cư.

"Đây đây là hệ thống phải dùng chung, cả hệ thống, tất cả các bộ ngành, cơ quan chức năng phải cùng làm, cùng sử dụng, không thể cát cứ được. Có thể có một số việc cụ thể hay do một số phát ngôn cụ thể đã dẫn tới sự hiểu nhầm là Bộ Công An làm một hệ thống riêng, Bộ Tư pháp làm một hệ thống riêng. Tôi khẳng định là Chính phủ không chỉ đạo như vậy, và hiện nay các Bộ cũng không làm như vậy", Bộ trưởng Đam cho hay.

Tuy nhiên, trên thực tế CMND 12 số của Bộ Công an vẫn đang được thực hiện.

Theo Đất Việt

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Vào khoảng 8h ngày 16.6, trên Quốc lộ 4H thuộc xã Quảng Lâm, huyện...