Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:45 PM (GMT+7)

Viện Kiểm sát đề nghị bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 05/05/2015 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC) vừa gửi tới Quốc hội báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của Chính phủ và các bộ, ngành về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), trong đó có một số vấn đề được dư luận quan tâm.

   

 vien kiem sat de nghi bat buoc ghi am, ghi hinh khi hoi cung hinh anh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Về việc mở rộng diện cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (kiểm ngư, thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), theo Viện KSNDTC, do có đặc thù về địa bàn hoạt động (trên biển) hoặc là lĩnh vực hoạt động có tính chuyên môn cao nên khi tội phạm xảy ra, các cơ quan kiểm ngư, thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể nhanh chóng tiếp cận, thu thập chứng cứ quan trọng làm cơ sở giải quyết vụ án, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều tra chuyên trách trong trường hợp phải chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình, tổng kết thực tiễn 10 năm qua cho thấy, hiệu quả hoạt động của các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra còn chưa cao, vì vậy việc mở rộng diện cho các cơ quan này trong điều kiện hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng cần được cân nhắc. Do đó, Dự thảo xây dựng 2 phương án để xin ý kiến Quốc hội.

Về quyền của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội, đại diện Viện KSNDTC cho rằng, Viện KSNDTC tiếp thu các ý kiến và thể hiện rõ hơn theo Điều 14 Công ước Liên Hợp Quốc về các quyền dân sự, chính trị năm 1966. Cụ thể: “Người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền tự do trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội”.

Về ý kiến của Bộ Công an đề nghị không quy định bắt buộc phải ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can, Viện KSNDTC giải trình: Quy định về việc bắt buộc ghi âm hoặc ghi hình hoạt động hỏi cung bị can, ngoài ý nghĩa tăng cường sự minh bạch, tăng khả năng kiểm soát đối với hoạt động hỏi cung, còn là một trong những căn cứ quan trọng để bảo vệ các cán bộ tư pháp đã tiến hành tố tụng đúng pháp luật- đây cũng là yêu cầu của các đại biểu Quốc hội, của nhân dân. Vì vậy, Viện KSNDTC đề nghị quy định vấn đề này trong bộ luật.

Xem bình luận
Vì sao sợ ghi hình, ghi âm khi hỏi cung?
Bình luận có 0 phản hồi
Đáng lẽ việc này phải được luật hóa lâu rồi mới phải.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cho rằng quy định ghi âm, ghi hình trong khi hỏi cung là nhằm bảo vệ con người và bảo vệ pháp...
Bình luận có 0 phản hồi
VKS Tối cao đưa ra đề nghị như vậy là quá hợp lý. Việc cho ghi âm, ghi hình trong các buổi hỏi cung...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...