Thứ Năm, ngày 19/07/2018 16:10 PM (GMT+7)

Viện phí đồng loạt tăng: Chất lượng khám chữa bệnh chưa xứng

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hàng trăm dịch vụ y tế đã được điều chỉnh giá. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều tỉnh, chất lượng khám chữa bệnh chưa tương xứng với giá viện phí mới.

   

Ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 2.8, tỉnh mới thực hiện khung viện phí mới với mức tăng bằng 90,56% khung giá tối đa. Theo ông Phong, mức viện phí bắt đầu được thực hiện ở Khánh Hòa chưa tương xứng với chất lượng dịch vụ mà các cơ sở y tế cung cấp.

Hiện các cơ sở y tế hầu như chưa có động thái thực hiện việc nâng cấp chất lượng dịch vụ để tương xứng với giá dịch vụ mới. Ngay cả với BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, dù được tăng viện phí nhưng bệnh viện chưa thể lắp điều hòa vì đường dây điện quá nhỏ, không đủ để tải điện. Như vậy, yếu tố quyết định để nâng cao viện phí cũng không có.

Chất lượng khám chữa bệnh cần tỷ lệ thuận với giá viện phí mới (ảnh minh họa).

Còn ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện BHXH tỉnh và Sở Y tế vẫn chưa thống nhất về 9 loại dịch vụ chỉ vì dây truyền dịch và chỉ khâu. Trong khi BHXH tỉnh cho rằng chỉ khâu (tự tiêu) giá 10.500 đồng/sợi cũng đã có thể khâu tốt thì Sở kê loại chỉ giá 105.000 đồng/sợi; dây truyền dịch, BHXH đề nghị loại 6.800 đồng/dây thì Sở đề xuất loại 15.000 đồng/dây. “Theo chúng tôi, với các loại dây truyền, chỉ khâu với mức giá vừa phải đã có thể khâu, truyền dịch rất tốt rồi, nhưng Sở lại đòi loại tốt nhất” – ông Tuấn cho biết.

Theo báo cáo của BHXHVN, tỉnh Cao Bằng có mức đề xuất viện phí mới cao tới 93% mức khung do liên Bộ Y tế - Tài chính đề ra. Tuy nhiên, ông Lục Văn Đại – Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho rằng, mức đề xuất viện phí của tỉnh đã được HĐND phê duyệt ở mức 78,5% mức khung chứ không phải quá cao.

Ông Tuấn phân trần, sự chênh lệch 2 số liệu này do Sở Y tế chỉ tính giá trị tăng chia cho tổng mức tối đa, còn cách tính của BHXHVN là chia mức bình quân chung cho các loại dịch vụ. Cũng trong đợt xây dựng giá lần này, tỉnh Cao Bằng còn xây dựng hơn 20 loại dịch vụ “nằm chờ” vì chưa có máy, chưa có trình độ làm được như: Chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng và một số xét nghiệm sinh hóa khác…

Theo ông Tuấn, cho dù mới tăng 286 dịch vụ, nhưng cán bộ BHXH tỉnh vẫn không có đủ người để thẩm định hết được. “Các bệnh viện đang chờ để áp giá viện phí mới chứ chưa có đầu tư gì để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” – ông Tuấn cho biết.

Theo ông Lê Văn Phúc - Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm y tế - BHXH VN, rất nhiều sở đề xuất những dịch vụ chưa thực hiện được hoặc đội giá lên cao mặc dù trang thiết bị và trình độ chưa tương xứng. Các tỉnh lý luận rất “lạ lùng”: “Cứ duyệt rồi chúng tôi sẽ đầu tư, sẽ nâng cấp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...