Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 04:03 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 07:00 AM (GMT+7)

Viết bậy lên tranh Phật, mặc hở đến chốn thiêng và những hành vi xấu xí

Viết bậy trên tranh Phật ở chùa Bái Đính, mặc váy ngắn, quần ngắn đến chốn chùa chiền tôn nghiêm, nhét tiền vào miệng tượng Phật, ngồi lên tượng Phật… là những hành vi thiếu ý thức, đáng lên án của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

   

Vài ngày gần đây, cộng đồng mạng lan truyền và lên án dữ dội những hành vi viết bậy lên tranh Phật ở chùa Bái Đính, vô tư mặc váy ngắn vào chùa tạo dáng chụp ảnh, ngồi lên tượng Phật… của một số bạn trẻ. Những bức ảnh này được cư dân mạng chụp lại, đưa lên Facebook, gửi đến các diễn đàn trên mạng nhưng cũng có một số ảnh do chính các bạn trẻ “tự sướng” và đưa lên mạng.

 viet bay len tranh phat, mac ho den chon thieng va nhung hanh vi xau xi hinh anh 1

Những trang phục hở

Những ngày đầu năm là thời điểm các ngôi chùa lớn trên cả nước tấp nập người hành hương, bái Phật xin lộc, cầu may. Tuy nhiên, trong lúc nhiều người với tấm lòng thành tâm, cầu nguyện hướng Phật thì một số bạn trẻ lại xem đây là dịp đi chơi, tạo dáng chụp ảnh khoe trên Facebook. Họ mặc như đi quán cà phê, xem phim với áo ngắn tay, váy ngắn và vô tư bái Phật, bất chấp những tấm biển: “Vào chùa xin nhớ người ơi. Áo quần kín đáo chớ phơi da nhiều” được đặt tại một số chùa.

 viet bay len tranh phat, mac ho den chon thieng va nhung hanh vi xau xi hinh anh 2

Và ngắn vẫn ngang nhiên xuất hiện nơi chốn chùa chiền

Đáng phê phán hơn, một số bạn trẻ còn viết bậy, ký tên lên tranh ở chùa. Trong đó, bức ảnh chụp một nhóm thanh niên vừa đùa nghịch vừa viết lên tranh Phật ở chùa Bái Đính vừa qua gây phẫn nộ hơn cả. Để một bức tranh hoàn thành tốn rất nhiều thời gian, công sức nhưng lại bị phá hủy nhanh chóng bởi hành động thiếu ý thức của một số bạn trẻ. Nhiều cư dân mạng rất bất bình về hành động này: “Cổ nhân có lời nói rất thâm: Nhân bất học bất tri lý, dù bạn có là giáo sư hay kỹ sư mà không học những lời dạy thâm sâu của Phật và các bậc minh sư thì đôi khi không bằng đứa trẻ lớp ba biết đọc kinh nhân quả nên đi chùa Lễ Phật cầu may mà có những hành động phản cảm phỉ báng Phật Pháp”; “Thật xấu hổ cho một đất nước có nhiều người thích nổi tiếng bằng hình thức đua đòi!”;...

“Họ chỉ là những người có chữ chứ không phải là có văn hóa"; “Sự xuống cấp văn hóa trầm trọng của giới trẻ. Ngành giáo dục nghĩ gì?”; “Các bạn trẻ ấy học vấn có thừa, mà văn mình thì thiếu. Hãy đặt trường hợp, người ta đến vẽ bậy lên tường nhà mình, các bạn có khó chịu không, trước khi làm điều gì, nên đặt mình vào hoàn cảnh đấy. Có rất nhiều hình thức lưu giữ kỷ niệm, như chụp hình lưu niệm. Hoặc mua vật phẩm tại nơi tham quan làm kỷ niệm, đối với chùa, khi thăm viếng có thể mua tượng phật, tràng hạt, tranh ảnh về thờ cúng hoặc treo lên kỷ niệm. Vừa giúp nhà chùa có kinh phí duy tu và bảo tồn chùa, vừa góp chút công đức cho mình”…

 viet bay len tranh phat, mac ho den chon thieng va nhung hanh vi xau xi hinh anh 3

Tranh Phật bị viết bẩn

 viet bay len tranh phat, mac ho den chon thieng va nhung hanh vi xau xi hinh anh 4

Với những chữ ký, tên phá hỏng cả tác phẩm

Việc viết bậy, vẽ bậy chốn đền thờ, nơi tôn nghiêm không phải mới lạ nhưng điều đáng chê trách là dẫu bị phản ứng nhiều lần nhưng hành động này vẫn không giảm. Gần đây là việc lên án hành vi viết bằng bút xóa trên tường Nhà thờ Đức Bà, làm bẩn một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng ở trung tâm TP HCM.

Không chỉ dừng lại ở việc viết bậy, mặc không trang trọng, một số ít bạn trẻ khác còn có hành động ngồi lên tượng Phật để tạo dáng chụp ảnh khiến dư luận cũng không ngừng phê phán. Thiết nghĩ, đến lúc các bạn trẻ trên nên dừng ngay hành vi thiếu ý thức của mình, sống có trách nhiệm hơn với các công trình kiến trúc nơi công cộng, đặc biệt là đền chùa, có trách nhiệm với cuộc sống. Nhiều ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng, ban quản lý những địa điểm này cũng nên đưa ra hình phạt thích đáng đối với những ai vi phạm để răn đe.

Theo (Theo Người Lao Động)
Xem bình luận
Thế mới là người Việt Nam thời mới chứ!
Bình luận có 0 phản hồi
Cần truy tìm những kẻ này và xử phạt. Tốt nhất là cho đi quét rác hoặc dọn vệ sinh nơi công công.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...