Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/01/2016 10:04 AM (GMT+7)

Việt Nam 7 lần mất nguồn phóng xạ

Từ năm 2002 đến nay, Việt Nam đã 7 lần xảy ra sự cố mất nguồn phóng xạ. Đáng chú ý, các công ty xi măng luôn là “đích đến” của những tên đạo chích.

   

Mất nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, sau sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy xi măng Bắc Kạn, nhiều người dân trong khu vực tỏ ra hết sức lo lắng.

 viet nam 7 lan mat nguon phong xa hinh anh 1

Nhà máy xi măng Bắc Kạn đã xảy ra vụ mất trộm nguồn phóng xạ, đến nay vẫn chưa thể tìm thấy. (Ảnh: Xuân Thái)

Nhà máy xi măng Bắc Kạn nằm tại địa phận phường Xuất Hóa, TP.Bắc Kạn, nằm cách mặt đường quốc lộ 3 khoảng 1km. Hiện toàn bộ công ty đã dừng hoạt động, cỏ cây mọc um tùm và không hề có bóng dáng lực lượng bảo vệ của Công ty.

Được biết, nguồn phóng xạ lưu trữ tại Công ty Xi măng Bắc Kạn là loại Cs - 137, tài sản này thuộc Công ty xi măng Bắc Kạn đã bị Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm.

Trao đổi với Phapluatplus, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Nguồn phóng xạ bị mất nói trên nằm trong danh mục phóng xạ, thuộc tài sản quốc gia. Về thời gian mất nguồn phóng xạ hiện chưa xác định được.

Các công ty xi-măng là điểm đến của “đạo chích”

Ngày 31.10.2002, trong khu vực Cty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai - Vinashin, tỉnh Khánh Hòa, một nhóm ba nhân viên chụp ảnh phóng xạ công nghiệp của Cty TNHH Alpha đang chụp ảnh phóng xạ công nghiệp bằng thiết bị sử dụng nguồn phóng xạ gamma Ir-192, hoạt độ 42,45 Ci, thì gặp sự cố kẹt nguồn.

 viet nam 7 lan mat nguon phong xa hinh anh 2

Nguồn phóng xạ. Ảnh: Internet

Ngày 23.12.2003, Cty Cổ phần Xi măng Việt Trung (xã Thanh Hải, Thanh Liêm, Hà Nam) mất nguồn phóng xạ Cs-137 để đo mức phục vụ việc xả tự động clinker. Đến nay, chưa có thông tin công bố tìm lại được nguồn phóng xạ này.

Ngày 17.5.2006, Viện Công nghệ Xạ hiếm thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam sửa chữa các gian kho tầng 6, nơi chứa nguồn đồng vị phóng xạ, nên chuyển nguồn sang gian bên cạnh dành chỗ cho thi công. Đến 14h ngày 29.5, cơ quan này phát hiện nguồn đồng vị phóng xạ trên bị mất. Nguồn phóng xạ này sau đó được thu hồi.

Cuối tháng 7.2006, Cty Cổ phần Xi măng Sông Đà tháo phần thiết bị trong dây chuyền sản xuất xi măng để sửa chữa. Ngày 8.8, phát hiện hộp đựng nguồn phóng xạ trong thiết bị này bị mất. Đến nay, chưa có thông tin thu hồi được.

Tháng 9.2014, Cty TNHH APAVE châu Á - Thái Bình Dương, tại quận Tân Bình, TPHCM bị mất trộm một nguồn phóng xạ, nhưng sau đó tìm lại được.

Gần đây nhất, tháng 4.2015, nhà máy thép Pomina ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị thất lạc, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Trong 7 vụ mất phóng xạ, thì có 3 vụ, các tên "đạo chích" nhắm tới là các nhà máy xi măng.

Theo Chí Kiên (Phapluatplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...