Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:55 AM (GMT+7)

Việt Nam có cơ hội trở thành nước công nghiệp

authorThúy Đăng Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ngày 17.7 đã có cuộc tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

   

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hợp tác của WB với Việt Nam và cho rằng, Việt Nam đang tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, để tăng trưởng nhanh bền vững. Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề.

Là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các chương trình dự án phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng sạch, cũng đang được các bộ ngành địa phương Việt Nam quan tâm triển khai. Do đó, Chủ tịch nước mong muốn có sự hợp tác tích cực của WB với Việt Nam để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ông Jim Yong Kim cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để sớm trở thành nước công nghiệp và nhấn mạnh WB muốn tăng cường hợp tác, giúp Việt Nam đưa ra chiến lược phát triển toàn diện, hiệu quả.

Ngài Chủ tịch WB vui mừng thông báo, thông qua những tiến bộ trong công cuộc phát triển kinh tế -xã hội, Việt Nam sẽ là nước thứ hai được vay ưu đãi gần 4 tỷ USD từ nguồn vốn ưu đãi IDA để phục vụ thúc đẩy hợp tác công tư, đạt tốc độ tăng trưởng lớn.

Về những đề nghị hợp tác, Chủ tịch WB khẳng định: WB sẽ tập hợp các chuyên gia giỏi về tài chính, theo dõi giúp đỡ Việt Nam sử dụng hiệu quả đồng vốn; xây dựng chương trình đào tạo nghề hiệu quả; tăng cường năng lực hệ thống y tế; chống biến đổi khí hậu; tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo; góp phần sớm nâng mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên cao.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có buổi tiếp ông Jim Yong Kim. Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã dành thời gian trao đổi về các vấn đề cải cách kinh tế, an ninh năng lượng, hỗ trợ người nghèo, thúc đẩy quan hệ hợp tác, định hướng sự trợ giúp của WB và triển khai các khoản vay ưu đãi dành cho Việt Nam trong giai đoạn tới.

Chủ tịch WB cho rằng để phát triển nhanh, bền vững, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách thể chế, phát triển khu vực tư nhân, bảo đảm bình đẳng về cơ hội và hỗ trợ người nghèo để củng cố và nâng cao hơn nữa thành tựu xoá đói giảm nghèo đã đạt được trong những năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đánh giá cao WB nói chung và cá nhân Chủ tịch Jim Yong Kim nói riêng đã ủng hộ và đồng ý phân bổ gần 4 tỷ USD từ nguồn vốn vay ưu đãi IDA cho Việt Nam cho giai đoạn 2014 - 2017.

Như vậy, liên tục trong vòng 9 năm từ 2008 - 2017, Việt Nam là nước được nhận nguồn vốn vay ưu đãi IDA lớn thứ hai trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã thông báo về việc hai bên nhất trí phối hợp với sự trợ giúp của WB để xây dựng một báo cáo chiến lược mang tên Báo cáo Việt Nam 2030 nhằm giúp Việt Nam đưa ra định hướng phát triển dài hạn.

  Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã ký hiệp định vay vốn ưu đãi cho 5 chương trình, dự án, với tổng trị giá là 876 triệu USD. Nguồn vốn này sẽ tài trợ cho các chương trình, dự án có đối tượng hưởng lợi là người dân và các doanh nghiệp ở hầu hết các địa phương trên lãnh thổ Việt Nam. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...