Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:06 AM (GMT+7)

Việt Nam dễ bị từ chối nhập khẩu thủy sản

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy, xuất khẩu cá và thủy sản của VN đạt kim ngạch bình quân 4,2 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 4% GDP của cả nước.

   

Hơn 4 triệu người trực tiếp làm việc trong ngành thủy sản và khoảng 10% dân số có thu nhập chính từ thủy sản. Tuy nhiên, thủy sản VN vẫn nằm trong top nước đứng đầu về số lượng bị từ chối nhập khẩu tại 3 thị trường lớn nhất trên thế giới, gồm: EU, Mỹ và Nhật Bản.

 

Ví dụ, chỉ tính riêng thị trường Nhật Bản, trong giai đoạn 2006-2010, đã có tới gần 1.100 trường hợp sản phẩm nuôi trồng của VN bị trả về. Trong khi đó, tại Mỹ, có tới hơn 6.300 trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y và điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Tổn thất tài chính từ các vụ từ chối nhập hàng thủy sản lên tới khoảng 14 triệu USD/năm.

Tổ chức này khuyến cáo ngành thủy sản VN phải bổ sung thêm kiến thức cho nông dân về sản xuất an toàn và nâng cao giá trị và chất lượng của thủy sản VN.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...