Thứ Hai, ngày 17/12/2018 00:33 AM (GMT+7)

Việt Nam đề nghị ICAO sửa bản đồ hàng không

authorĐăng Thuý Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 19:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việt Nam đã có công thư gửi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra bãi đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không.

   

 viet nam de nghi icao sua ban do hang khong hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa – Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử  - Tam Sa”, ngày 15.1.2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông.

Liên quan đến các bản đồ về FIR Tam Á đăng trên mạng của ICAO, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này; đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp.

LHQ lưu hành 2 công hàm Việt Nam phản đối Trung Quốc

Ngày 14.1.2016, Liên Hợp Quốc đã cho lưu hành 2 công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao cho phía Trung Quốc để phản đối hoạt động bay của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam như tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70.

Trước đó, ngày 7.1.2016, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị cho lưu hành 02 công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao cho phía Trung Quốc ngày 2 và 7.1.2016 phản đối hoạt động bay của Trung Quốc ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Công hàm của Việt Nam khẳng định rõ hoạt động nói trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định cũng như an toàn, an ninh hàng không trong khu vực Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...