Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 22:26 PM (GMT+7)

Việt Nam gần “đội sổ” về chuyển đổi kinh tế số

authorMai Hương Thứ Ba, ngày 09/06/2015 17:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.6, tại Diễn đàn “Tiềm năng kinh tế số tại Việt Nam – Bài học từ các nước Châu Á”, đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục đứng trong top 20 quốc gia có số người dùng internet lớn nhất thế giới với tỷ lệ hơn 30% dân số.

   

Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ có từ 45-50% dân số sử dụng internet. Tuy nhiên, Việt Nam lại đứng tới thứ 45/50 trong việc chuyển đổi kinh tế số.

 viet nam gan “doi so” ve chuyen doi kinh te so hinh anh 1
Ảnh minh họa

Trong nền kinh tế số, con người cần có các kỹ năng cần thiết để thiết kế, sáng tạo, sản xuất và cung ứng hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số cho cộng đồng nhưng ở Việt Nam điều này lại chưa phát triển.

Học trực tuyến là một trong những con đường trực tiếp dẫn đến sự chuyển đổi số hóa này. Song ở Việt Nam, học trực tuyến chỉ phát triển từ năm 2013, hiện mới có khoảng 3-5 triệu người Việt Nam tham gia học trực tuyến với trị giá khoảng 50 triệu USD, tăng trưởng hơn 40%/năm. Trong khi đó, thị trường học trực tuyến toàn cầu trị giá 30 tỷ USD và đã rất phát triển tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông John Ure-Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dự án công nghệ (TRPC), Việt Nam có nhiều khả năng để chuyển đổi thành nền kinh tế và xã hội số hóa hoàn toàn như các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc… Để đạt được điều này, Việt Nam cần có một cơ sở hạ tầng tốt để truy cập internet và đào tạo con người. Ngoài ra Việt Nam cũng cần có một cơ chế thông thoáng để nền kinh tế số có thể phát triển

 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 7 giờ xảy ra vụ việc, Công an huyện Hải Lăng đã tổ chức buổi...
Đại diện Ban quản lý Nhà tang lễ bệnh viện 354 khẳng định, tại nhà...
“Đáng lẽ ra chúng tôi phải làm lễ tang cho bố vào ngày 20.7. Tuy...