Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:44 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/07/2014 06:20 AM (GMT+7)

Việt Nam giúp Lào xây dựng hạ tầng giao thông, kết nối khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 5.7.2014  tại  huyện Phuvông, tỉnh Attapeu, Bộ Giao thông công chính và vận tải Lào đã  phối hợp với chính quyền tỉnh Attapư tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng đoạn đường từ cột mốc 790 đến Cửa khẩu Quốc tế Phù Cưa, nam Lào.

   
Dự lễ có các đồng chí Somsavad Lengsavath, Uỷ viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ hai và chính quyền địa phương.
 viet nam giup lao xay dung ha tang giao thong, ket noi khu vuc hinh anh 1

Lễ cắt băng khánh thành.

Ban tổ chức cho biết: Dự án bao gồm các hạng mục công trình gồm: cầu Phù Cưa  dài 24m, bề rộng 9m, trọng tải thiết kế 100 tấn, đạt chất lượng cao; Phần đường dẫn đầu thiết kế cho tốc độ xe 50km/h dài 347m, kết cấu bê tông cốt thép, chiều ngang rộng 9m, phần lề đường hai bên rộng 1,5m, cùng với hệ thống taluy, rãnh thoát nước chống sạt lở tạo độ an toàn, cảnh quan thẩm mỹ cho công trình. Tổng vốn đầu tư của dự án là 50 tỷ đồng, bằng nguồn vốn viên trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nổ lực của các Bộ ngành, cơ quan hữu quan hai  bên, tỉnh Attpeu và nhà thầu trong việc hoàn thành đạt chất lượng các hạng mục thi công, thể hiện rõ ý chí kiên định của hai nước trong việc tiếp tục nổ lực hơn nữa để giữ vững và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt  và hợp tác toàn diện  Việt Nam – Lào được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đoạn đường thuộc dự án không dài nhưng nó là cửa ngõ sang Việt Nam của đường 18B, một tuyến đường bộ quan trọng nối các tỉnh Nam Lào với khu vực bắc Tây Nguyên ra các cảng Quy Nhơn, Dung Quất, Đà Nẵng của Việt Nam; là một trong những tuyến quan trọng trong hành lang Đông Tây của tiểu vùng Mê Công…; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh  hợp tác giữa các tỉnh  trong khu vực tam giác phát triển, Cămpuchia - Lào - Việt Nam và hợp tác song phương giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath chân thành cảm ơn sâu sắc Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em về sự giúp đỡ vô tư, to lớn đối dự án có tầm chiến lược quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chính phủ và nhân dân  Lào hết sức cảm động nhận thấy rằng mặc dù nhân dân Việt Nam còn gặp không ít khó khăn về nguồn vốn để phát triển và xây dựng hạ tầng cơ sở nhưng Việt Nam với tinh thần "hạt gạo cắn đôi” vẫn chia  ngọt xẻ bùi với nhân dân Lào. Đây là bằng chứng về mối tình hữu nghị vĩ đại đoàn kết đặc biệt được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayssone Phomviahane dày công vun đắp cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Theo (Theo TTXVN)
Tag:  lào, việt nam   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...