Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:47 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 16:44 PM (GMT+7)

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp Quốc

Chiều nay (15.5), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Một trong những nội dung đang là tâm điểm chính là về tình hình Biển Đông. Đông đảo phóng viên trong và ngoài nước tham dự.

   
Mở đầu cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo hoạt động đối ngoại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới Đông Á, thăm làm việc Philippines từ 21-23.5.

 viet nam gui cong ham phan doi trung quoc len lien hop quoc hinh anh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Nhận lời mời Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ tham dự Hội nghị cấp cao cao CICA tại Thượng Hải từ 20-22.5. Dự kiến Phó Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham dự Hội nghị tương lai châu Á từ 22 đến 23.5 theo lời mời của Chủ tịch, Tổng giám đốc Nikkei - đơn vị tổ chức

Liên quan đến vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo, từ ngày 1.5 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 được hộ tống bởi nhiều phương tiện, hạ giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Liên tiếp trong những ngày qua, Việt Nam đã liên tục đối thoại, giao thiệp với Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm phản đối Trung Quốc.

Đáp lại sự giao thiệp và thiện chí của Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục hành vi sai trái của mình, điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực giàn khoan.

Đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động của nhiều tàu các loại với sự hỗ trợ của máy bay quân sự trong khu vực của giàn khoan Hải Dương - 981.

Trong khi các tàu công vụ của Việt Nam vẫn hạn chế thì Trung Quốc cho nhiều tàu ra biển, dùng súng bắn nước bắn vào tàu VN, đâm vào tàu gây thương tích.

Ngày 11.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng. Theo đó, Việt Nam cực lực phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển chủ quyền và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, luật biển.

XEM THÊM
>> Thế giới "tò mò" về Người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng toàn bộ tàu, máy bay ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành động tương tự. Việt Nam trân trọng cảm ơn các nước, các tổ chức, cá nhân đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam.

Trước câu hỏi của phóng viên Dân Việt: Cùng với việc sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Việt Nam cũng đang hết sức kiềm chế để tránh va chạm và xung đột. Vậy, chúng ta có đặt ra các cấp độ cho sự kiềm chế này không. Nếu có thì đang ở cấp độ nào? Chính phủ Việt Nam có gửi đến thông điệp nào tới người dân để tránh ảnh hưởng do kích động?

Người phát ngôn Lê Hải Bình trả lời: Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế để phù hợp với tình hình, tuỳ vào các diễn biến thực tế, Việt Nam sẽ có những phản ứng tương tự, phù hợp.

Chúng tôi cho rằng, việc thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ là quyền hết sức chính đáng và tự nhiên. Tuy nhiên việc thể hiện này phải theo đúng pháp luật và theo đúng tinh thần hữu nghị trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của Vietnamnet về khả năng Việt Nam đưa các vấn đề liên quan đến hành vi sai trái của Trung Quốc ra Liên Hợp Quốc, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc ra Liên Hợp Quốc từ ngày 7.5.
Theo Đăng Thúy- Xuân Lực (Đăng Thúy- Xuân Lực)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...