Thứ Năm, ngày 13/12/2018 23:33 PM (GMT+7)

Việt Nam khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 10.5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lương Thanh Nghị - khẳng định, chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không tranh cãi, mọi hành động xâm phạm lãnh thổ VN đều đáng bị lên án.

   

Về câu hỏi, vừa qua báo chí đưa tin một số quan chức Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và “tuyên bố chủ quyền” đối với đảo này, ông Lương Thanh Nghị cho biết:

VN phản đối việc một số quan chức Đài Loan tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN và tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của VN đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. VN yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động sai trái đó.

Về câu hỏi, gần đây Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác dầu khí trong đó có việc đưa giàn khoan 981 vào hoạt động tại biển Đông, ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, VN rất quan tâm tới những thông tin này.

Ông Nghị cho biết: “Chúng tôi cho rằng hoạt động của các nước ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Liên quan đến những thông tin sai lệch về chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ trực tuyến Google Maps, ông Lương Thanh Nghị nói: VN khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thông tin không phản ánh đúng điều này là sai trái và vô giá trị. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các nhà xuất bản, các công ty in ấn những tài liệu, bản đồ và dữ liệu chính xác về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Vừa qua, Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Google nêu quan điểm của phía VN về việc từ khóa trên bản đồ của Google Maps thể hiện sai về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Google đã sửa chữa những lỗi này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...