Thứ Năm, ngày 20/09/2018 00:05 AM (GMT+7)

Việt Nam phản đối Mỹ kiện tôm nhận trợ giá

author Chủ Nhật, ngày 20/01/2013 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 18.1, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ vừa có buổi tham vấn với đại diện Cục Quản lý nhập khẩu thuộc Tổng cục Thương mại Quốc tế (ITA) thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về vụ kiện tôm Việt Nam nhận trợ giá của Chính phủ.

   

Tại buổi tham vấn, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ chính thức phản đối vụ kiện chống bán phá giá và nhận trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của VN xuất khẩu vào Mỹ.

Đơn vị này cũng cho rằng, việc Cục Quản lý nhập khẩu Hoa Kỳ (ITC) quyết định khởi xướng vụ kiện và áp một mức thuế chống phá giá và trợ cấp (AD/CVD) đối với tôm Việt Nam sẽ là một quyết định không công bằng, là biện pháp đánh thuế 2 lần và gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, công nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Về phía Mỹ, đại diện ITC cho rằng, nước này sẽ xem xét vụ kiện một cách cẩn trọng, nghiêm túc và độc lập, không dính tới việc trả đũa hay trừng phạt đối với bất kỳ vụ kiện nào trước đó.

Vào ngày 11.2 tới, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (US-ITC) sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về việc ngành nuôi trồng, chế biến tôm của Mỹ có bị thiệt hại hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...