Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:03 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 17:46 PM (GMT+7)

Việt Nam quan tâm sâu sắc việc Trung Quốc thiết lập ADIZ

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 5.12, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam yêu cầu không nên gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình trên biển Đông.

   
Trả lời câu hỏi về khả năng Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ ở vùng biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Mọi hoạt động của các bên ở biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, không gây căng thẳng, không làm phức tạp thêm tình hình”.

Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở biển Hoa Đông.
Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở biển Hoa Đông.

Về việc một số hãng hàng không của các nước đã được yêu cầu thông báo cho Trung Quốc khi đi qua vùng ADIZ và những động thái của các hãng hàng không Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam thông báo, các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam phải bay qua vùng biển Hoa Đông đến nay vẫn diễn ra bình thường. Thông tin về các chuyến bay đều được thông báo cho các nhà chức trách của các quốc gia liên quan theo đúng quy định và thông lệ quốc tế.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc thiết lập khu vực nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam quan tâm sâu sắc về những diễn biến ở biển Hoa Đông, cũng như mối quan ngại của các bên có liên quan. Việt Nam mong muốn các bên liên quan giải quyết ổn thỏa các bất đồng, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các biện pháp hòa bình để đảm bảo cho an ninh, an toàn của các chuyến bay quốc tế bay qua khu vực này và đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực này”.

Theo Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...