Thứ Hai, ngày 25/03/2019 14:54 PM (GMT+7)

Việt Nam sẵn sàng "lên tàu" 5G

authorNam Khánh Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những điều kiện tiên quyết để Việt Nam bắt kịp “con tàu cách mạng 4.0” chính là phát triển hạ tầng số. Và, mạng 5G chính là xương sống của kết nối hạ tầng ấy trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

   

Dựng "xương sống" cho cách mạng công nghiệp 4.0

Tại một sự kiện vào cuối năm 2018, ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh, xây dựng và hoàn thiện hạ tầng số hiện nay với Việt Nam là cuộc chạy đua nước rút, quyết định việc bắt kịp con tàu 4.0. Trong đó, mạng 5G tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ lẫn sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi...

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, 5G là hạ tầng cho kết nối vạn vật-hạ tầng quan trọng nhất của cách mạng công nghiệp 4.0. Và, Việt Nam muốn đi đầu trong cuộc cách mạng này thì 5G cũng phải đi trước.

 viet nam san sang "len tau" 5g hinh anh 1

Viettel giới thiệu về sự sẵn sàng cho dịch vụ viễn thông 5G. ảnh: chinhphu.vn

Nếu như 2G là công nghệ điện thoại thuần túy; 3G là nửa điện thoại nửa data (dữ liệu); 4G là thuần túy data nhưng cho người với người thì 5G là data nhưng là công nghệ đầu tiên được thiết kế cho kết nối vạn vật với hàng loạt tính năng mới như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ. “Công nghệ 4G đã tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. Nếu 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo và thay đổi cơ bản cuộc sống loài người” - ông Hùng nhận định.

Dẫn ước tính của các chuyên gia, ông Cao Đức Phát cho biết, công nghệ 5G có sức tác động tăng trưởng khoảng 4,6% ở mọi lĩnh vực của đời sống và giúp tạo ra nền kinh tế số, mở rộng môi trường hoạt động của các ngành công nghiệp dựa trên hạ tầng mạng băng rộng. Đến năm 2035, 5G có thể góp phần vào ngành kinh tế số trị giá 12.000 tỷ USD.

Theo ông Thiều Phương Nam - Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia,  3G, 4G trước đây chủ yếu là cung cấp dịch vụ cho người dùng qua smartphone. Trong tương lai, con người sẽ sử dụng 5G vào kết nối vạn vật rất lớn. Dự báo sẽ có khoảng 35 tỷ thiết bị kết nối vào internet và sẽ phải chạy trên nền tảng 5G. Đây là nền tảng quan trọng để phát triển nền kinh tế số, hệ sinh thái số, công nghệ 4.0.

Cách mạng về kết nối

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TTTT có chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 tại Hà 

Theo Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam cũng là những nước đầu tiên triển khai mạng di động băng rộng này.

Nội và TP.HCM. Đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam cũng là những nước đầu tiên triển khai mạng di động băng rộng này.

Về vấn đề này ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, đơn vị này sẽ là một trong các doanh nghiệp tiên phong triển khai khi các điều kiện chín muồi. Hiện, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác với 2 doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Nokia để thử nghiệm và phát triển công nghệ mạng 5G. Việc thử nghiệm dự kiến được tiến hành trong năm 2019.

Ông Tào Đức Thắng - Phó Tổng Giám đốc Viettel cũng cho biết đơn vị này sẽ thử nghiệm 5G vào 2019. Viettel sẽ phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất các thiết bị 5G.

Cũng theo nhiều chuyên gia, khi phát triển 5G không nhất thiết phải đợi 4G “thu hồi vốn” bởi lẽ 5G có “tập khách hàng” rất riêng. Với 5G, các nhà khai thác viễn thông sẽ có thể cung cấp các dịch vụ mạng chuyên biệt cho một loạt các đối tác công nghiệp mới: từ lĩnh vực ô tô, đường sắt, sức khỏe hay năng lượng. Đó là câu chuyện những chiếc xe được kết nối 5G sẽ có thể phản ứng trong ít hơn 1 mili giây và tránh va chạm hay tai nạn xảy ra; các dịch vụ y tế thông minh chăm sóc sức khỏe từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin có thể cứu sống người bệnh nguy kịch...  

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC:
Công nghệ nền tảng quyết định kinh tế số
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, và tốc độ xử lý số rất quan trọng. Đối với 5G, tốc độ tăng từ 100-1.000 lần so với 4G nên các giao dịch như ở thời gian thực đang diễn ra. Điều đó rất quan trọng với kinh tế số, vì muốn phát triển thì phải có sự chia sẻ, tương tác. Nên có thể nói 5g là 1 trong những công nghệ có tính nền tảng quyết định đối với kinh tế số.
Hiện nay, tất cả các quốc gia đều đang tăng tốc về kinh tế số. Quốc gia nào  sở hữu dữ liệu lớn, có hạ tầng băng thông rộng siêu xa lộ thì có lợi thế trong cuộc đua nên các quốc gia công nghệ hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... đều gia tăng sự đầu tư lĩnh vực này, trong đó có 5G.
Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, công nghệ, nhất là do 5G đem lại, thì có mặt trái là an ninh thông tin, an ninh dữ liệu. Không chỉ Mỹ mà tất cả các quốc gia đều phải có nhận thức rõ ràng về an ninh thông tin, ở cấp độ quốc gia, cấp độ doanh nghiệp và người dân. Việc lộ hay bị đánh cắp thông tin rất lớn nên phải thận trọng trong việc sử dụng, thực thi các dịch vụ trên internet. Không làm tốt bảo mật, chống tấn công thì có thể lọt lộ thông tin ra ngoài.
Thái An (ghi)

Tag:  mạng 5G, công nghệ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Kim Thu thấy nữ sinh giao gà bị hãm hiếp trong buồng của mình...
Trao đổi với PV Dân Việt, Thiếu tướng Lê Đình Luyện, nguyên Cục...
Trưởng Công an TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, tới thời điểm hiện...