Thứ Hai, ngày 17/12/2018 13:07 PM (GMT+7)

Việt Nam sắp đón trận mưa sao băng lớn nhất năm

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 10/12/2015 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm ngày 14 tới đây, người dân có cơ hội quan sát trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, với tần suất từ 50 đến 100 vệt mỗi giờ.

   

Anh Vũ Thế Hoàng, Phó chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, mưa sao băng Geminids thường xuất hiện hàng năm. Năm 2015, mưa sao băng sẽ xuất hiện vào tháng 12.

 viet nam sap don tran mua sao bang lon nhat nam hinh anh 1

Mưa sao băng xuất hiện trên bầu trời: Ảnh Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội.

“Thời điểm quan sát mưa sao băng tốt nhất ở Việt Nam là vào đêm 14, rạng sáng 15.12. Mưa sao băng sẽ xuất hiện với tần suất từ 50-100 vệt mỗi giờ. Người dân có thể bắt đầu quan sát mưa sao băng từ 22h cho đến sáng hôm sau”, anh Hoàng thông tin.

Anh Hoàng cho hay, tâm điểm của trận mưa sao băng là chòm Song Tử - Gemini. Chòm sao này mọc dần từ hướng đông vào khoảng 20h và lên cao dần khi đến gần sáng. Do vậy, thời điểm 2h sáng là có thể quan sát trận mưa sao băng rõ nhất.

Người dân khi quan sát mưa sao băng hãy nhìn về hướng Đông, đồng thời chọn những vị trí thoáng đãng không bị che khuất tầm nhìn; chọn nơi không có ánh đèn điện, tránh tòa nhà cao tầng. Vào ngày cuối tuần, dự báo thời tiết tạnh ráo nên người dân hoàn toàn có thể quan sát rõ các trận mưa sao băng

“Người dân hoàn toàn có thể quan sát mưa sao băng bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu muốn quan sát rõ hơn, người dân cũng có thể sử dụng kính thiên văn hoặc ống nhòm. Thêm nữa, khi ra ngoài, người dân chuẩn bị đầy đủ áo ấm”, anh Hoàng nói.

Anh Hoàng cho biết thêm, các sao chổi trên hành trình tiến lại gần Mặt Trời, nhiệt độ tăng làm vật chất của sao chổi bốc hơi và dưới áp suất của gió Mặt Trời, tạo nên các đuôi bụi, băng và khí.

Các vật chất nhỏ gồm bụi và băng phát tán từ sao chổi vương vãi xung quanh quỹ đạo của nó. Khi Trái Đất trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời của mình đi vào vùng bụi (vào thời gian nào đó trong năm) sẽ xuất hiện các trận mưa sao băng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...