Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:09 AM (GMT+7)

Việt Nam - Singapore nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược

author Thứ Năm, ngày 13/09/2012 06:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 12.9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore (PAP) Lý Hiển Long.

   

Sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Việt Nam (VN) và Singapore sẽ ký Hiệp định Đối tác chiến lược vào năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Bản Hiệp định Đối tác chiến lược này sẽ nâng tầm các mối quan hệ hiện có giữa VN và Singapore, đồng thời mở ra định hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực, bao gồm giáo dục, đào tạo, tài chính, quốc phòng, an ninh.

Hai nhà lãnh đạo xác nhận tầm quan trọng của Hiệp định Khung kết nối trong việc làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế song phương; ghi nhận những kết quả thực chất về hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, khẳng định thành công của các Khu công nghiệp VN và Singapore (VSIP) là hình mẫu đối với hợp tác kinh tế song phương. Hai nhà lãnh đạo cũng đã tái khẳng định cam kết tăng cường thương mại song phương và khuyến khích dòng đầu tư giữa VN và Singapore...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã trao đổi về các diễn biến tại Biển Đông, và nhất trí cho rằng tình hình này cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hai nhà lãnh đạo hy vọng rằng các cuộc thảo luận giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) sẽ được khởi động vào thời điểm sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy các sáng kiến khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Tài chính, Nghị định thư sửa đổi lần thứ hai về Hiệp định tránh đánh thuế song trùng và Thỏa thuận về Chương trình Nghiên cứu và Chương trình Đào tạo chuyên đề cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo TTXVN, VOV
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...