Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:14 AM (GMT+7)

Việt Nam sử dụng thuốc diệt muỗi nghi ngờ gây teo não

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 15/02/2016 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.2, nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam cũng dùng chất Pyriproxyfen - chất nghi ngờ gây teo não ở thai nhi.

   

 viet nam su dung thuoc diet muoi nghi ngo gay teo nao hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, Việt  Nam có cấp phép cho sử dụng Piryproxifen để ngăn ấu trùng muỗi trưởng thành từ 2015 đến nay. Tuy nhiên Việt Nam không bơm chất này vào nước sinh hoạt như một số nước mà chỉ sử dụng trong nước thải ở một số khu vực như công trường xây dựng.

TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc Piryproxifen gây teo não.

“Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm những bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa virus Zika và căn bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Việt Nam sẽ tiếp tục nắm bắt thông tin từ quốc tế để có biện pháp xử lý thích đáng” - TS Phu cho biết.

Trước đó, một nhóm bác sĩ người Argentina đã công bố bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa bệnh teo não ở trẻ tại Brazil và hoá chất  Pyriproxyfen. Để diệt ấu trùng muỗi (cung quăng, bọ gậy), Brazil đã bơm chất Pyriproxyfen vào nước sinh hoạt. Các nhà khoa học đã nghi ngờ phụ nữ ăn nước sinh hoạt có chứa chất này nên mới sinh con dị tật.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dẫn nguồn của Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, vào tháng 10.2015, Bộ Y tế Brazil thông báo có sự gia tăng bất thường số trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở bang Pernambuco thuộc khu vực Đông Bắc Brasil. Trong khoảng thời gian 2001-2014, hàng năm Brazil ghi nhận trung bình khoảng 163 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ. Trong năm 2015 đến ngày 30.1.2016, đã ghi nhận 4.783 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ hoặc có sự bất thường hệ thần kinh trung ương, trong đó có 76 trường hợp tử vong.

Từ tháng 10.2015 đến nay, Brazil đã ước tính có khoảng 500.000 đến 1,5 triệu trường hợp nhiễm virus Zika. Còn tại Colombia là nước có sự lây nhiễm rộng rãi virus Zika với 20.297 trường hợp cho đến nay…

Theo ông Phu, hiện Việt Nam đã tăng cường giám sát hành khách đến từ các nước châu Mỹ, nước có dịch Zika, tuy nhiên chưa ghi nhận ca bệnh nào. Hiện virus Zika cũng đã tiến sát Việt Nam khi Trung Quốc đã thông báo có ca nhiễm virus Zika đầu tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...