Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:13 PM (GMT+7)

Việt Nam xúc tiến xuất khẩu dệt may sang Hy Lạp

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 18:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Trong nỗ lực thúc đẩy thành lập tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hy Lạp, từ ngày 30.3 đến 2.4.2013, Tổng Công ty May 10 (GARCO-10) đã có đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc làm trưởng đoàn sang khảo sát, làm việc tại Athens.

   

Chuyến thăm của đoàn được thực hiện bởi kế hoạch mời của ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp, nhằm thúc đẩy ngoại giao kinh tế và tăng cường hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực dệt may giữa hai nước Việt Nam-Hy Lạp, triển khai mạnh mẽ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh qua phát biểu tại chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”.

Trong thời gian làm việc tại Hy Lạp, Đoàn khảo sát đã gặp gỡ các nhà quản lý của một số hãng bán buôn, bán lẻ hàng dệt may tại thủ đô Athens và làm việc cụ thể với một số hãng sản xuất và xuất nhập khẩu hàng dệt may như VISCONTI, Công ty 2GETHER, Công ty Dệt may SIAMIDIS, Hội Công nghiệp May mặc Hy lạp, Hội Sản xuất và Xuất khẩu Giầy-Da Hy Lạp.

Đoàn khảo sát Công ty May 10 (Việt Nam) làm việc với Công ty Dệt may SIAMIDIS (Hy Lạp)

Cũng trong chiều 1.4, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Vũ Bình và Chủ tịch Hội đồng TP Athens Fotis Provatas đã đồng chủ trì một cuộc tọa đàm với chủ đề “May 10 – Tiềm năng và cơ hội hợp tác”, với sự tham gia của khoảng 40 đại biểu của cả hai bên, trong đó có các cố vấn kinh tế của TP Athens. Trên 25 doanh nghiệp trong ngành dệt may tại Athens và từ nhiều địa phương khác, trong đó có TP Patra, đảo Zakinthos, cách thủ đô Athens 300-400 km đã đến dự.

Theo tinh thần đó, Việt Nam sẽ không chỉ hợp tác trong nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Tổng Công ty May 10, VINATEX sang bán tại thị trường Hy Lạp và qua Hy Lạp đến các nước thuộc khu Ban Căng, Đông Nam Âu, Địa Trung Hải, mà còn hợp tác trong sản xuất theo hình thức thực hiện các các công đoạn cuối tại Hy Lạp để sản phẩm may mặc của May 10 có xuất xứ châu Âu nhằm vào thị trường toàn cầu và ngược lại, thực hiện các công đoạn cuối tại Việt Nam để hàng hóa đi vào thị trường Đông Nam Á, hưởng các ưu đãi của khu vực mậu dịch tự do AFTA của các nước ASEAN.

Được biết, ngành dệt may Việt Nam đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường Hy Lạp. Năm 2012, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Hy Lạp đạt khoảng 6,5 triệu Euro, chiếm gần 5 % tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa hai nước. Tuy nhiên, con số này thực sự chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hữu nghị và tình cảm đoàn kết truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Hy Lạp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...