Thứ Năm, ngày 19/07/2018 18:45 PM (GMT+7)

Vietjet Air che giấu nguyên nhân hạ cánh nhầm

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 15/07/2014 09:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GTVT đã có công văn hỏa tốc số 8414/BGTVT-VT báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả điều tra sự cố vận chuyển nhầm khách đi Đà Lạt nhưng hạ cánh xuống Cam Ranh ngày 19.6 của hãng hàng không Vietjet Air.

   

Theo đó, tổ lái không nhận được kế hoạch khai thác thay đổi nên vẫn chuẩn bị và thực hiện chuyến bay VJ8575 đường bay Hà Nội – Cam Ranh theo đúng kế hoạch bay không lưu đã được chấp thuận và còn hiệu lực, cơ sở thủ tục bay không thực hiện nghiêm túc các quy định của quy chế không lưu hàng không dân dụng về chấp thuận và triển khai kế hoạch bay không lưu, nhân viên kíp trực của cơ sở thủ tục bay không kiểm tra email kịp thời nên không nhận biết kế hoạch khai thác của Vietjet Air thay đổi, dẫn đến không triển khai việc thay đổi tàu bay đối với các chuyến bay VJ8861 và VJ8575.

Trong hành trình bay, tổ lái không nhận biết được sự nhầm lẫn cho đến khi được Đài chỉ huy không lưu Cam Ranh thông báo vào giai đoạn tiếp cận chót. Bên cạnh đó, Vietjet Air giao nhiệm vụ điều phái bay của hãng tại sân bay Nội Bài cho nhân viên không có giấy phép nhân viên điều độ khai thác bay là trái với quy đinh trong Quy chế không lưu hàng không dân dụng của Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Bộ GTVT cũng báo cáo việc Vietjet Air đã có biểu hiện che giấu nguyên nhân sự cố. Cụ thể, ngay sau khi xảy ra vụ việc hạ cánh nhầm, Vietjet Air đã thông báo vì lý do thời tiết tại Đà Lạt không thuận lợi nên chuyến bay VJ 8775 phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh. Bộ GTVT khẳng định đây là thông tin hết sức sai trái, che giấu nguyên nhân sự cố.

Đến đêm 22.6, Vietjet Air mới phát đi thông tin cải chính và xin lỗi công chúng vì thông tin sai trái này.

Sau khi điều tra nguyên nhân sự cố, Cục Hàng không đã tiến hành đình chỉ Giấy phép người lái tàu của Cơ trưởng Pavel Ondrej, Cơ phó Amin Hassiri và Tiếp viên trưởng Phan Thị Hương Trang với thời hạn 30 ngày để Vietjet Air thực hiện kiểm điểm trách nhiệm và huấn luyện lại các quy trình khai thác và kỹ năng phối hợp tổ ba.

Phó giám đốc trực chỉ huy khai thác khu sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 19.6 bị kiểm điểm trách nhiệm, đình chỉ công việc đối với Trưởng cơ sở thủ tục bay Nội Bài và Phó trưởng Cơ sở thủ tục bay Nội Bài trực chỉ huy ngày 19.6 đến hết ngày 31.7 để thực hiện kiểm điểm trách nhiệm và huấn luyện lại các quy trình thủ tục bay; đình chỉ công việc Giám đốc Trung tâm điều hành bay của VJA đến ngày 1.8.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...