Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:18 AM (GMT+7)

Vinh danh những “người hùng” trở về từ cuộc thi Olympic Tin học Châu Á

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 26/05/2015 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic Tin học châu Á là những cánh chim đầu đàn, nhân rộng năng lực sử dụng công nghệ thông tin trong cả nước”, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

   

Vừa qua, đội tuyển quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc cùng đứng ở vị trí thứ 3 trong cuộc thi Olympic Tin học Châu Á năm 2015.

Trong cuộc thi, 3 thí sinh Việt Nam đoạt Huy chương Vàng ở mức điểm tuyệt đối (300/300 điểm) giúp đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt thành tích nổi bật so với quốc tế.

 vinh danh nhung “nguoi hung” tro ve tu cuoc thi olympic tin hoc chau a hinh anh 1

6 học sinh được Bộ GD-ĐT vinh danh

 vinh danh nhung “nguoi hung” tro ve tu cuoc thi olympic tin hoc chau a hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trao thưởng cho thí sinh

“Đây là kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam trong ba lần tham dự, kể từ lần tham dự đầu tiên”, ông Mai Văn Trinh, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết.

Ngày 26.5, Bộ GD-ĐT đã vinh danh những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi này. Tại đây, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, cuộc thi Olympic Tin học Châu Á năm 2015 không khác gì quốc tế, tập hợp những quốc gia mạnh nhất thế giới.

Ông Hiển bày tỏ: “Tôi rất mừng vì tin học không phải lĩnh vực triển khai sớm trong giáo dục và cũng chưa phải môn học đại trà và được đầu tư, chú trọng. Với thành tích này của đoàn học sinh Việt Nam, môn tin học sẽ thay đổi diện mạo giáo dục nước nhà, thay đổi khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế-xã hội”.

Ông Hiển khẳng định, từ thành tích này, chắc chắn nền giáo dục Việt Nam sẽ thay đổi cách thức kiểm tra đánh giá, quản lý, phương thức dạy học. Học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic Tin học châu Á là những người đầu đàn, tìm cách nhân rộng năng lực sử dụng công nghệ thông tin trong cả nước.

Cũng tại buổi lễ vinh danh, em Phan Đức Nhật Minh, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Em chỉ tập trung ôn tập trong bốn tuần. Mỗi buổi học 3-4 tiếng cùng thầy cô. Còn lại, em tự học ở nhà, luyện tập những đề thi của năm trước, hay ôn lại những kiến thức khó”.

 vinh danh nhung “nguoi hung” tro ve tu cuoc thi olympic tin hoc chau a hinh anh 3

Em Phan Đức Minh, thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt Huy chương Vàng  

Cậu học sinh nhỏ tuổi nhất đạt Huy chương Vàng kể tiếp: “Năm lớp 10 em thi vào lớp chuyên Toán, trường Đại học Khoa học tự nhiên. Trong quá trình học em đam mê và yêu thích bộ môn này. Sau khi học, em được tham dự các cuộc thi tin học do trường tổ chức, và cũng giành được Huy chương vàng”.

Trong khi đó, em Nguyễn Việt Dũng, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á bày tỏ: Môn tin học hiện vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, tiếp cận các đề thi tin học, các cuộc thi tin học còn khó khăn.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay Dũng đã khắc phục điểm yếu - quá nóng vội. Ngay từ đầu em đã xác định đâu là bài dễ, bài khó. Vì vậy, Dũng đã đạt được thành tích trong kỳ thi.

Cũng đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Tin học châu Á, em Nguyễn Tiến Trung Kiên, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 em tham dự Olypic châu Á. Năm nay, em áp dụng nhiều thứ học được từ trước và kết quả em đã đạt kết quả cao nhất”.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, Kiên cho biết, trong bất kỳ cuộc thi nào, học sinh phải cảm thấy thoải mái nhất bởi nếu không thoải mái thì học và ôn chỉ tốn công vô ích.

Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 do Indonesia đăng cai tổ chức gồm 27 nước và vùng lãnh thổ tham dự; trong đó, có các nước đạt thành tích cao những năm trước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan.

Theo Quy chế, các nước tự tổ chức thi trực tuyến tại nước mình; thời gian làm bài thi của thí sinh là 300 phút; mỗi nước có thể cử tối đa 100 thí sinh tham gia, nhưng Ban Tổ chức chỉ chọn 6 thí sinh có điểm cao nhất của mỗi nước để xét giải.

Đội tuyển Quốc gia Việt Nam gồm 15 học sinh dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội trong đó có 6 học sinh đoạt giải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...