Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:26 PM (GMT+7)

Vinh dự lính đại đội đặc công chống khủng bố

author Chủ Nhật, ngày 21/08/2011 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với nhiệm vụ là huấn luyện chiến sĩ mới và huấn luyện chuyên ngành đặc công, từ cuối năm 2005, Tiểu đoàn Đặc công QK9 còn có thêm nhiệm vụ là huấn luyện chống khủng bố.

   

Đại đội đặc biệt

Tính đến trung tuần tháng 8 này “Đại đội đặc biệt”, hay còn gọi là đại đội 800 (thuộc Tiểu đoàn Đặc công QK9) đã bước vào huấn luyện giai đoạn 2 được hơn 1 tháng. Đây là thời điểm rất quan trọng đối với cán bộ, chiến sĩ ở Tiểu đoàn Đặc công Quân khu nói chung và những người lính ở đại đội chống khủng bố nói riêng. Tất cả họ đều quyết tâm đạt thành tích cao nhất để không phụ lòng những người quan tâm muốn biết những “sản phẩm” mới mẻ này sẽ được “ra lò” như thế nào, có chất lượng ra sao.

 vinh du linh dai doi dac cong chong khung bo hinh anh 1
Những người lính của đại đội chống khủng bố trên thao trường.

Câu hỏi đó, chúng tôi được thượng uý Trần Quốc Dũng - Chính trị viên phó đơn vị trả lời: “Đơn vị cùng lúc phải thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho nhiều đối tượng, trong đó có đối tượng chống khủng bố. Vì là đối tượng mới nên ngay từ đầu năm, trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đã được trên đầu tư, mua sắm trang bị, dụng cụ học tập, huấn luyện đầy đủ như mũ sắt, áo chống dao, áo chống đạn.

Ngoài ra, đơn vị còn phải thường xuyên xây dựng, củng cố thao trường, bãi tập, cùng với sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ, chiến sĩ. Đến thời điểm này công tác huấn luyện và học tập của anh em đã và đang đạt kết quả khá tốt qua từng môn học. Cứ đà này, kết quả huấn luyện cuối năm của đơn vị chắc chắn sẽ đạt kết quả cao”.

Đại đội chống khủng bố gồm 53 cán bộ, được biên chế thành 3 trung đội. Tất cả họ đều là sĩ quan, luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm và họ rất vinh dự trong nhiệm vụ mới này.

Quan sát lịch huấn luyện và lịch học của lính chống khủng bố chúng tôi hết sức khâm phục. Tất cả các tình huống nguy hiểm đều được đặt thành môn học: Mũi đặc công tiêu diệt lực lượng chống khủng bố, giải thoát con tin; mũi đặc công đánh bắt chỉ huy cầm đầu trong bạo loạn lật đổ; mũi đặc công đánh bắt lực lượng khủng bố, giải thoát con tin trong hội trường, sân vận động...

Đây là những môn học chuyên ngành, do đó đòi hỏi phải có thể lực, sức khoẻ, sự nhanh nhẹn và nhất là ý chí học tập, rèn luyện phải thật nghiêm túc, trách nhiệm cao. Bởi nếu lơ là, mất cảnh giác, không có ý thức trong luyện tập sẽ rất dễ gây chấn thương, thậm chí là tính mạng của nhiều người...

Học từ trên phim

Chúng tôi được quan sát và tham dự một buổi tập của lính chống khủng bố với đại uý Nguyễn Văn Điệp - Đại đội trưởng Đại đội 800 trên bãi tập. Lúc này anh đang giảng bài “kỹ thuật leo trèo nhà cao tầng”, ngừng giây lát, anh Điệp cho biết: “Vì là nội dung mới nên điều kiện và kinh nghiệm trong thực tiễn của cán bộ còn hạn chế, tài liệu, giáo án, dụng cụ luyện tập không đồng đều, chủ yếu sử dụng vũ khí cũ, môn học cũ của bên đặc công lắp ghép qua...

Tiểu đoàn Đặc công Quân khu 9 được thành lập ngày 20.12.1964 tại xã Biển Bạch, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. 47 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đặc công của Quân khu đã vượt qua khó khăn gian khổ, lập nên nhiều chiến công hiển hách. Với thành tích đặc biệt xuất sắc, năm 2005, Tiểu đoàn Đặc công đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Tuy nhiên, bằng nhiều cách làm và xác định rõ trách nhiệm của mình nên trong huấn luyện, các cán bộ thường xuyên bám lớp, bám thao trường, uốn nắn từng động tác kỹ thuật. Bên cạnh đó, họ còn tranh thủ thời gian nghiên cứu qua sách báo, xem phim trên TV để áp dụng nhiều bài học hay vào tập luyện”.

Được biết, ngoài giờ lên lớp chính thức, hàng ngày sau khi hết giờ, đơn vị thường xuyên tổ chức hội thao cho anh em kiểm tra lại kiến thức vừa học, thảo luận nhóm, chia tổ... Đặc biệt trong những ngày nghỉ, đơn vị còn tổ chức cho anh em ôn luyện từng thế đánh và cách đánh. Nhiều anh lính chống khủng bố cho biết, những bộ phim hành động mà họ xem trên TV cũng là một giáo trình sống động cho việc giải quyết các tình huống nguy hiểm.

Thời gian kết thúc khoá huấn luyện không còn bao lâu nữa, dường như tất cả các cán bộ Đại đội 800 đã sẵn sàng cho “một vụ mùa bội thu”, điều đó sẽ được minh chứng qua kết quả rèn luyện thời gian qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...