Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:47 AM (GMT+7)

Vịnh Hạ Long sẽ được nhượng quyền khai thác cho Bitexco trong 50 năm?

authorLê Tâm Thứ Tư, ngày 23/07/2014 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Bitexco vừa trình Đề án nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long lên UBND tỉnh Quảng Ninh. 

   

Mục tiêu đặt ra của Đề án nhằm phát triển Hạ Long thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Đông Á và tạo thương hiệu du lịch đẳng cấp quốc tế cho Vịnh Hạ Long; hướng tới khai thác, quản lý tổng thể, đồng bộ, chuyên nghiệp. Đồng thời, đảm bảo tính phù hợp với chiến lược vùng, tính bền vững của thiên nhiên và tính an toàn du lịch cho Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Đề án gồm 5 phần chính: Hiện trạng du lịch của vịnh, đề xuất phương án kinh doanh, đề xuất mô hình nhượng quyền, kế hoạch triển khai và năng lực của Tập đoàn.

 vinh ha long se duoc nhuong quyen khai thac cho bitexco trong 50 nam? hinh anh 1 Vịnh Hạ Long sẽ được nhượng quyền khai thác trong 50 năm?

 

Trên cơ sở đó, Bitexco đề nghị tỉnh nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong vòng 50 năm. 

Hợp đồng được thực hiện trên nguyên tắc: Tận dụng thế mạnh các bên, chia sẻ rủi ro và lợi ích hợp lý; giảm thiểu sự thay đổi, không gây ảnh hưởng bất lợi cho các bên; giảm bớt trách nhiệm, rủi ro và đảm bảo doanh thu cho tỉnh; mang lợi ích kinh tế đủ hấp dẫn cho nhà đầu tư tư nhân.

Tại cuộc họp, các sở, ngành cũng tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng như: Thời gian nhượng quyền theo đề xuất; không gian thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong đó bao hàm cả không gian dưới nước, trên bờ và các vùng phụ cận có liên quan; giải pháp cụ thể, lộ trình giải quyết mối quan hệ, cơ chế quản lý, khai thác, phát triển du lịch trên Vịnh giữa Bitexco với các đơn vị, tổ chức đang kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long hiện nay…

Trước đề nghị của Tập đoàn Bitexco, ông Nguyễn Văn Thành- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định, tỉnh đánh giá cao đề án của tập đoàn, tuy nhiên đây mới chỉ là những bước nghiên cứu ban đầu.

Vì vậy, ông Thành đề nghị, Tập đoàn Bitexco cử các chuyên gia cùng làm việc với sở, ngành liên quan trong tỉnh nhằm làm rõ hơn các nội dung của đề án hợp tác. Đồng thời ông đề nghị Tập đoàn Bitexco đổi tên đề án thành “Nâng cao chất lượng khai thác dịch vụ Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”.

Tập đoàn Bitexco khởi nghiệp từ một công ty dệt nhỏ ở tỉnh Thái Bình, sau 25 năm hoạt động đã phát triển trở thành một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành. Tập đoàn do ông Vũ Quang Hội làm Chủ tịch, ông Hội cũng là người sở hữu thương hiệu nước khoáng Vital và hàng loạt dự án bất động sản có tiếng tăm như The Manor, khách sạn J.W. Marriott ở Hà Nội…

Vịnh Hạ Long hiện nay đang do Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh quản lý. Mức giá vé tham quan Vịnh Hạ Long đã tăng gấp đôi từ đầu năm 2014, dự kiến Ban quản lý sẽ thu được khoảng 200 tỷ/năm từ tiền bán vé theo mức mới này. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...