Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 19:58 PM (GMT+7)

Vĩnh Long: Nước sạch về tận thôn, ấp

authorChúc Ly Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ tích cực đầu tư vào các công trình cấp nước, mà tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đạt gần 85%. 

   

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 101 trạm cấp nước tập trung với công suất bình quân là 25m3/giờ, tập trung nhiều nhất ở huyện Long Hồ và Tam Bình. Ông Nguyễn Hồng Đức – Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: Chỉ tiêu của tỉnh là đến cuối năm 2014, có 86% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 45% hộ dân sử dụng nước ở các trạm cấp tập trung. Chúng tôi tin tưởng đến cuối năm sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

“Đó là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, người dân nay đã thay đổi tập quán sử dựng nước, nhận thức được lợi ích của việc sử dụng nước hợp vệ sinh. Đa phần người dân tích cực hưởng ứng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, bảo vệ các công trình góp phần nâng cao hiệu quả của các chương trình nước sạch nông thôn” - ông Đức chia sẻ.

Riêng đối với những nơi xa trạm nước, địa bàn phân tán chưa có đường ống đi qua thì chính quyền địa phương vận động các gia đình tham gia vào các mô hình nước sạch khác như sử dụng bột xử lý nước, sử dụng hệ thống lắng lọc theo từng hộ.

Đẩy lùi nước sông dơ bẩn

Ông Nguyễn Công Lợi ở ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) là một trong những người chủ động hiến gần 250m2 đất để xây trạm cấp nước Hòa Phú 1, bộc bạch: “Những năm trước, người dân vẫn sử dụng nước dưới sông đem lắng phèn. Sau khi Chương trình nước sạch nông thôn được triển khai, tôi đã hiến phần đất nhà mình để xây trạm nước. Giờ thì ở đây không còn cảnh lấy nước sông sử dụng nữa”. Lão nông Nguyễn Văn Rinh cũng ở ấp Phú Hưng chia sẻ: “Trước cũng cực khổ lắm, nội công xách nước dưới sông lên rồi lắng phèn đã cực, lại không biết xài rồi có bị làm sao không. Nhờ mấy chú chính quyền ở đây vận động, tui kéo đường ống sử dụng nước ở trạm; thấy đỡ cực hẳn, lại an toàn thì còn gì bằng. Giờ sướng rồi, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho dân có nước sạch sử dụng nên ai cũng mừng”.

Ông Nguyễn Công Bằng – Trưởng Trạm cấp nước Hòa Phú 1, thông tin: Xã Hòa phú có 2 trạm cấp nước tập trung là Hòa Phú 1 và Hòa Phú 2. Trạm Hòa Phú 1 này được đưa vào sử dụng năm 2001, công suất nhà máy là 15-20 m3/ giờ, hoạt động 24/24 giờ phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng nước sạch của 500 hộ dân ở đây, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên 95%. “Những ngày đầu đưa nhà máy nước vào hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vận động người dân sử dụng nước từ trạm tập trung do thói quen sử dụng nước sông nhiều năm trước. Dần dần người dân ý thức được lợi ích của nước hợp vệ sinh nên chủ động đấu nối đường ống và sử dụng nước từ trạm” - ông Bằng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hồng Đức- Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn luôn cố gắng kết hợp với chính quyền để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. “Chúng tôi luôn tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau và các dự án để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân nông thôn trong tỉnh” – ông Đức cho biết.

  Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, người dân nay đã thay đổi tập quán sử dựng nước, nhận thức được lợi ích của việc sử dụng nước hợp vệ sinh.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...