Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:51 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc muốn xây dựng công viên nghĩa trang: Trên phê duyệt, dưới đồng thuận mới có thể triển khai

authorViệt Tùng Thứ Ba, ngày 14/02/2017 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương quy hoạch Công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, và tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp thu, lắng nghe…

   

Chọn địa điểm, lập quy hoạch

Căn cứ từ thực tế, những năm gần đây nhu cầu của nhân dân về đất mai táng cho người đã khuất tại Vĩnh Phúc rất bức thiết; đồng thời cũng vì mục đích hạn chế ô nhiễm môi trường, ngày 6.1.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp, nghe UBND tỉnh báo cáo việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Tờ trình số 02/TTr-UBND, ngày 4.12017).

 vinh phuc muon xay dung cong vien nghia trang: tren phe duyet, duoi dong thuan moi co the trien khai hinh anh 1

Toàn cảnh Công viên nghĩa trang Thiên Đức vĩnh hằng viên.

Sau khi thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo nêu rõ: “Việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là cần thiết, nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường. Địa điểm thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) theo đề nghị của UBND tỉnh…”

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 13.1.2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 342/UBND-CN1 giao cho Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục về quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) theo quy định của pháp luật.

 vinh phuc muon xay dung cong vien nghia trang: tren phe duyet, duoi dong thuan moi co the trien khai hinh anh 2

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) khi quy hoạch xây dựng cũng gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên sau đó các ý kiến đã đồng thuận và hiện nay là địa điểm được nhiều người lựa chọn làm nơi an nghỉ cho người thân quá cố.

Thực tế, việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý (Tam Đảo) tuân thủ theo Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26.10.2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng đô thị của Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể, tại tại Mục g, Khoản 8, Điều 1 với nội dung: “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030”, có nêu rõ việc xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha; Địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam Đảo 100ha; Khu vực huyện Bình Xuyên 100ha".

Việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là cần thiết, nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

 vinh phuc muon xay dung cong vien nghia trang: tren phe duyet, duoi dong thuan moi co the trien khai hinh anh 3

Khu công viên, ghế đang trong Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên trông chẳng khác gì những công viên công cộng.

Chỉ có thể triển khai, khi Thủ tướng, Quốc hội phê duyệt

Thời gian qua dự án Công viên nghĩa trang dự kiến xây dựng ở núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) mới chỉ dừng lại ở việc chọn địa điểm và lập bản đồ quy hoạch, việc tỉnh Vĩnh Phúc lắng nghe ý kiến đóng góp cho thấy tỉnh đang triển khai dự án rất thận trọng, đúng quy trình. Bởi đây là một dự án lớn, liên quan đến một cụm từ không mấy thiện cảm đối với người nghe: “nghĩa trang”, phạm vi quy hoạch có liên quan đến rừng phòng hộ.

Nói riêng về việc xây dựng công viên nghĩa trang, không chỉ Vĩnh Phúc, mà các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, hay ngay cả Hòa Bình… khi tiến hành quy hoạch, xây dựng Công viên nghĩa trang đều nhận được các ý kiến trái chiều. Điều đáng mừng là cuối cùng những ý kiến trái chiều này cũng đã thuận chiều, vì họ hiểu ra, nhận ra vấn đề, khi xây dựng các công viên nghĩa trang lớn hiện đại, môi trường sẽ rất sạch sẽ, khang trang, chứ không nhếch nhác, ô nhiễm, lạnh lẽo như những nghĩa trang, nghĩa địa cũ mà họ đã từng nhìn thấy.

 vinh phuc muon xay dung cong vien nghia trang: tren phe duyet, duoi dong thuan moi co the trien khai hinh anh 4

Những năm gần đây, nhiều đôi nam nữa đã chọn các Công viên nghĩa trang để ghi lại những bức ảnh cưới, việc làm này đã xóa dần đi khoảng cảnh giữa “sự sống và cái chết”, giữa cõi “âm – dương”. Ngoài ra, những bức ảnh cưới này còn mang một ý nghĩa: “Hai người sẽ cùng nhau đi đến cuối cuộc đời”.

Về vị trí dự kiến xây dựng công viên nghĩa trang của Vĩnh Phúc, trước những luồng thông tin phản ứng, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã bình tĩnh và lắng nghe bằng cả “hai tai”. Chắc chắn các lãnh đạo địa phương và người am hiểu về triển khai các dự án đều hiểu, cho dù tỉnh Vĩnh Phúc có làm đủ các bước như: chọn được vị trí, lập quy hoạch, đánh giá tác động môi trường… nhưng không được Thủ tướng, Quốc hội phê duyệt thì dự án cũng không thể triển khai được.

Chỉ khi dự án được Trung ương phê duyệt, được cán bộ, người dân và dư luận xã hội thấu hiểu, thông suốt, đồng thuận cao với chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang thì dự án mới có thể triển khai, mới được sự ủng hộ.

“Theo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo đã có 3 nhà đầu tư đề xuất quy hoạch và đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang gồm: (Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Bình Tây - Công ty TNHH đầu tư & kinh doanh thương mại Bách Việt; Liên danh Công ty cổ phần Tạo Phúc và Công ty cổ phần 3TH Toàn Cầu và Công ty cổ phần Bình Minh Xanh tại 3 vị trí khác nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...