Thứ Tư, ngày 01/04/2020 08:51 AM (GMT+7)

Vĩnh Phúc rà soát, xử lý thông tin sai trái về dịch Covid-19

authorThành An Thứ Tư, ngày 19/02/2020 20:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa yêu cầu công an và các cơ quan tỉnh rà soát, đề xuất phương án xử lý các báo, trang web... thông tin về dịch Covid-19 không đúng với tình hình thực tế, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh.

   

Chiều 19/2, trao đổi với PV Dân Việt, một lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay, một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội đưa thông tin về việc có hàng trăm người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên bỏ trốn khỏi khu vực khoanh vùng cách ly dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) là hoàn toàn không chính xác.

“Thời gian qua, lực lượng công an có thực hiện thống kê dân số của xã Sơn Lôi để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, không có chuyện người dân bỏ trốn khỏi nơi cách ly (từ 13/2-nay) như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin” – vị này khẳng định.

 vinh phuc ra soat, xu ly thong tin sai trai ve dich covid-19 hinh anh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, kiểm soát 24/24h tại 12 chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. (ảnh: Thành An)

Về sự việc này, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 18/2, Đại tá Đinh Ngọc Khoa – Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, qua kiểm tra, giám sát của lực lượng công an, tính đến trước ngày có quyết định cách ly xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), có 236 trường hợp không có mặt ở địa phương. Tuy nhiên, những trường hợp vắng mặt này đều có những lý do chính đáng như đi làm ăn xa, đi học đại học, cao đẳng, đi nghĩa vụ quân sự, đang thi hành án…

Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 100 người dân xã Sơn Lôi chưa về địa phương. Lực lượng công an tỉnh đã lập danh sách, có địa chỉ rõ ràng cụ thể để phối hợp với công an các địa phương trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp này.

Cũng tại cuộc họp, ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Sau thời điểm công bố việc cách ly tập trung xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), không có trường hợp người dân rời nơi cư trú mà không có lý do đặc biệt. “Bởi vậy, tuyệt đối không có chuyện hàng trăm người dân xã Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin” – ông nói. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 896/UBND-TH2 gửi đến một số cơ quan chức năng của tỉnh này về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát, xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc .

Đáng chú ý, theo công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan truyền thông của tỉnh rà soát thông tin trên các báo, các trang web, mạng xã hội … không đúng với tình hình thực tế, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội và đề xuất phương án xử lý với UBND tỉnh.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, về vấn đề trên, đại diện Văn phòng UBND huyện Bình Xuyên cho biết, trước khi xã Sơn Lôi bị cách ly hoàn toàn nhằm phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 13/2), đã có 192 nhân khẩu rời khỏi địa phương. 

Danh sách từng cá nhân đang được cơ quan công an huyện Bình Xuyên tiếp tục xác lập cụ thể, kèm theo tình trạng bệnh lý (nếu có). "Huyện Bình Xuyên sẽ thông báo danh sách này cho các xã, thị trấn trên địa bàn, để chính quyền sở tại có biện pháp giám sát phù hợp” - vị này thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sở đã nắm được thông tin. “Các trường hợp này không thuộc diện nghi ngờ hoặc đã tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19...”.

Ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi bằng 12 chốt kiểm soát.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60 nghìn đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn huyện Bình Xuyên. 

Được biết, xã Sơn Lôi có diện tích khoảng 1.000 ha, với khoảng 2.800 hộ dân, hơn 10.600 nhân khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện...
Cô gái đăng tải văn bản có nội dung TP.Huế yêu cầu đóng cửa chợ,...
Trả lời phóng viên báo Dân Trí tối ngày 30/3, Giáo sư Trần Văn Thọ...