Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:01 PM (GMT+7)

Virus H7N9 dễ phát triển thành chủng mới nguy hiểm

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hiện bệnh cúm A/H7N9 đang có các biểu hiện giống cúm A/H5N1, cũng có nguồn gốc từ gia cầm. Tất cả các loài lông vũ đều có nguy cơ nhiễm cúm A, gây nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau, từ nặng đến nhẹ.

   

Ngày 10.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã ký quyết định ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A/H7N9 ở người tới các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh thành. Các biện pháp phòng lây nhiễm cúm A/H7N9 bao gồm tăng cường tuyên truyền, không buôn bán vận chuyển, giết mổ sử dụng gia cầm chưa được kiểm dịch đúng quy định; che miệng, mũi khi ho, hắt xì hơi, xì mũi bằng khăn giấy hoặc vệ sinh tay...

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư: "Các đồng nghiệp Trung Quốc cho biết, các ca nhiễm cúm A/H7N9 có diễn biến nhanh giống như cúm A/H5N1. Các bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng, khó thở, tổn thương phủ tạng như tim, thận, có tiêu cơ và tăng men gan". Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo, hiện cúm A/H7N9 vẫn nhạy cảm với Tamiflu nên hiện vẫn điều trị và dự phòng cúm H7N9 bằng thuốc này.

Virus H7N9 lan rộng làm nguy cơ dịch bệnh tăng nhanh.

Phân tích tình hình thực tế, GS-TS Lê Đăng Hà - nguyên Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (còn gọi là Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư) cho biết: "Hiện bệnh cúm A/H7N9 đang có các biểu hiện giống cúm A/H5N1, cũng có nguồn gốc từ gia cầm nên việc phòng ngừa và điều trị nên hướng về phác đồ điều trị tương tự cúm A/H5N1".

Theo GS Hà, tất cả các loài lông vũ đều có nguy cơ nhiễm cúm A, gây nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau, từ nặng đến nhẹ. Virus cúm A có một số phân tuýp có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người. Đặc biệt, virus cúm A có khả năng thích nghi cao, thường xuyên biến đổi cấu trúc gen để tránh sự đề kháng của cơ thể.

Hơn nữa, virus cúm A còn có các phân tuýp khác nhau, vì thế chúng có thể trao đổi, thay thế hoặc sắp xếp các vật liệu di truyền và kết hợp khác nhau, tạo thành phân tuýp mới khác hẳn so với các virus trước đó. Ngoài ra, sự biến đổi khí hậu, sự giảm sút đề kháng của con người khiến virus cúm càng dễ lây sang người.

Ngày 10.4, tại Trung Quốc, số người nhiễm cúm A/H7N9 vẫn tiếp tục gia tăng, thêm 4 người mắc và 2 người tử vong, nâng tổng số người mắc lên 28 trường hợp, trong đó 9 ca tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...