Thứ Tư, ngày 25/04/2018 19:18 PM (GMT+7)

Vỡ bàng quang 1 ngày, đau dữ dội mới "vác" bụng đi khám

authorHoàng Hoa Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bệnh nhân 26 tuổi ngụ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM bị vỡ bàng quang mà không hề hay biết. Hơn 1 ngày sau khi bị đau bụng dữ dội thì mới đi bệnh viện.

   

Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa cho biết đang điều trị cho một trường hợp rất hi hữu: đó là vỡ bàng quang mà không hề hay biết. Bệnh nhân L. V. S, 26 tuổi trong một tai nạn đã bị vỡ bàng quang.

Tuy nhiên sang ngày hôm sau (26.6), người này bị đau bụng dữ dội và rơi vào tình trạng đau đớn vật vã thì mới gọi xe cấp cứu Trạm cấp cứu vệ tinh 115 đặt tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đưa đến bệnh viện.

 vo bang quang 1 ngay, dau du doi moi "vac" bung di kham hinh anh 1

 vo bang quang 1 ngay, dau du doi moi "vac" bung di kham hinh anh 2

Bệnh nhân L. V. S bị vỡ bàng quang hơn 1 ngày mà không hề hay biết

Qua kết quả chụp CT và hội chẩn giữa các bác sĩ Khoa  Cấp cứu và Khoa Ngoại tiết niệu, bệnh nhân được xác định vỡ bàng quang trong phúc mạc với vết rách dài đến 12cm. Một ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu nhanh chóng thực hiện ca phẫu thuật khâu lại bàng quang cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phương Tâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết tình trạng vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu thoát ra trong ổ bụng, nếu không phẫu thuật kịp thời thì tình trạng viêm phúc mạc, tăng ure huyết ngày càng nghiêm trọng, có thể nhiễm trùng nặng và dẫn đến tử vong.

Khi bàng quang ứ đầy nước tiểu thì thường dẫn đến tình trạng vỡ bàng quang khi có một chấn thương nhẹ. Vì vậy, cách phòng ngừa hiệu quả là nên đi tiểu khi bàng quang đầy, nghĩa là khi cơ thể cảm nhận thấy rất mót tiểu hay đau tức.

Với người lao động phải làm việc trên cao phải mang bảo hộ lao động, nhất là dây đeo an toàn để tránh tai nạn té ngã từ trên cao. Ngoài ra, mọi người cần tuân giữ luật giao thông, quan sát kĩ khi lưu thông trên đường, để tránh tai nạn giao thông - đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây vỡ bàng quang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...