Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:13 AM (GMT+7)

Vợ chồng nông dân chết ở vườn chuối: Trách nhiệm thuộc về ai?

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 19/02/2019 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ việc vợ chồng nông dân tử vong nghi bị rò rỉ điện, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định khẳng định “ngành điện không có lỗi”. Thế nhưng, đại diện Sở Công Thương cho rằng, đã diễn ra việc tự ý chuyển quyền sử dụng điện không đúng hợp đồng, thiếu an toàn nhưng phía điện lực không nắm bắt kịp thời, để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

   

Doanh nghiệp tự chuyển đường điện cho cá nhân sử dụng

Liên quan đến cái chết thương tâm của vợ chồng nông dân L.Q.Đ, ông Huỳnh Ngọc Việt - Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định cho biết, vụ việc đã được đơn vị báo cáo Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Theo báo cáo ông Việt cung cấp cho phóng viên Dân Việt, chiều 16.2 người dân phát hiện vợ chồng ông Đ chết trong tư thế dựa vào tường rào thép gai sát vườn nhà nạn nhân. Nguyên nhân sơ bộ được xác định, do đường dây 3 pha sau công tơ của Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành không đảm bảo an toàn toàn, gây tai nạn.

 vo chong nong dan chet o vuon chuoi: trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 1

Tai nạn thương tâm của vợ chồng nông dân khiến nhiều người xót xa.

Ông Việt cho biết: “Bên điện lực đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành cung cấp điện để sửa chữa hồ Cự Lễ, họ mua điện từ tháng 4.2018 và dùng gần 1 năm nay không xảy ra chuyện gì. Tuy nhiên, đã có người thả đường dây điện xuống dưới hàng rào nên người dân mới gặp tai nạn. Hiện tại công an đang truy tìm người thả dây. Sau khi ký hợp đồng bán điện cho khách hàng thì khách hàng tự kéo về sử dụng, vì vậy bên điện lực không có lỗi gì cả, điện lực không liên quan”.

Ông Việt còn nói rằng, Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành đã tự chuyển quyền sử dụng điện cho một cá nhân làm thủy sản là họ đã vi phạm hợp đồng với điện lực.

“Nếu họ chuyển thì phải báo điện lực nhưng họ không báo thì xảy ra sự cố thì họ tự chịu. Hiện, chúng tôi vẫn đang đợi kết quả điều tra từ công an”, ông Việt thông tin.

 vo chong nong dan chet o vuon chuoi: trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 2

Vợ chồng nông dân tử vong bất thường khi ra thăm vườn chuối. Ảnh: Phi Cường

Thông tin từ một lãnh đạo Điện lực thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn), đường dây điện được nhận định là nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm cho vợ chồng ông Đ hiện do Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành đứng tên trong hợp đồng. Theo đó, vào tháng 4.2018, Công ty đến ký hợp đồng sử dụng đường điện ngắn hạn với Điện lực Bồng Sơn để sửa chữa, nâng cấp hồ Cự Lễ. Đến tháng 4.2019, hợp đồng mới hết thời hạn.

“Vụ việc này, trách nhiệm hoàn toàn không thuộc về điện lực vì đường dây điện là tài sản của khách hàng sử dụng điện. Tai nạn nằm ngoài phạm vi của điện lực, trong hợp đồng việc an toàn, giám sát sử dụng điện thì khách hàng tự xây dựng và tự quản lý”, ông Huỳnh Văn Phượng - Giám đốc Điện lực chi nhánh Bồng Sơn cho biết.

Đang điều tra, xử lý nghiêm sai phạm

Cùng ngày, phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Ngô Chí Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành để lấy ý kiến xung quanh vụ việc trên. Tuy nhiên, ông này từ chối trả lời các câu hỏi liên quan với lý do đang bận việc ở Hà Nội.

“Việc thi công hồ Cự Lễ, chúng tôi đã hoàn thành và bàn giao công trình cách đây vài tháng. Riêng, chuyện mất mát của gia đình nạn nhân, bản thân tôi cũng rất buồn. Phía công an địa phương đã hẹn tôi ngày mai làm việc”, ông Vinh nói.

 vo chong nong dan chet o vuon chuoi: trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 3

Tai nạn thương tâm làm vợ chồng nông dân tử vong đang được cơ quan chức năng làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

Trong khi đó, ông Trần Thúc Kham - Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương tỉnh Bình Định) cho biết: “Thực tế, ban đầu có đóng trụ điện, đường dây điện chạy ở trên cao nhưng không biết ai đã tháo dây và hạ xuống. Phía doanh nghiệp thi công xong đã âm thầm chuyển đường dây điện này cho người khác để sản xuất thủy sản. Việc này họ tự chuyển, ngành điện chỉ ký hợp đồng với doanh nghiệp là để cấp điện thi công công trình thủy lợi”. 

Theo ông Kham, đối với dự án sản xuất thủy sản của người đã lấy lại đường dây dẫn điện sử dụng sau đó sản xuất gây hôi hám, ô nhiễm nên người dân không đồng tình với dự án.

“Cũng có thể, nhiều người ghét nên tháo đường dây đó thả xuống dưới sát đất như vậy. Khi thả xuống lại trúng hàng rào thép gai mới gây ra tình trạng rò rỉ điện sang hàng rào thép. Sau đó, vợ chồng ông Đ không biết nên đụng vào bờ rào, mới xảy ra vụ việc thương tâm”, ông Kham nhận định.

 vo chong nong dan chet o vuon chuoi: trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 4

Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Cao Thanh Thương cùng lãnh đạo huyện đến viếng tại đám tang của vợ chồng ông L.Q.Đ.

Ông Kham cho biết, phía Điện lực Bồng Sơn thông tin rằng, theo hợp đồng thì doanh nghiệp vẫn đang đứng tên trong hợp đồng sử dụng điện. Hiện, công an đang trong quá trình điều tra nên doanh nghiệp cũng không được thanh lý hợp đồng này.

Theo vị đại diện của Sở Công Thương tỉnh Bình Định, gần đây Sở này đã liên tục gởi công văn yêu cầu phía điện lực, quá trình sau công tơ thì đơn vị bán điện phải chịu trách nhiệm kiểm tra, tuyên truyền cho người dân hiểu được an toàn sử dụng điện. Khi nào an toàn mới được cung cấp nguồn điện. Tuy nhiên, trong sự cố khiến vợ chồng nông dân tử vong thì ngành điện lực đã chưa nắm bắt kịp thời, dẫn đến vụ việc đáng tiếc.

Liên quan đến công tác điều tra, Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên – Giám đốc Công an tỉnh Bình Định khẳng định: “Vụ việc đang điều tra theo đúng theo quy định của pháp luật. Quan điểm của chúng tôi là điều tra xử lý nghiêm, đúng người đúng tội. Hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, khi có kết quả chính thức sẽ cung cấp cho báo chí”.  

Dân Việt đã từng đưa tin vào chiều 16.2, vợ chồng ông L.Q.Đ ra vườn chuối, do không biết ở hàng rào thép gai có điện nên dùng tay nắm hàng rào để đi qua và bị điện giật. Hậu quả, cả hai tử vong tại chỗ. Người dân tá hỏa phát hiện vợ chồng ông Đ tử vong gần nhau trong tình trạng tay vẫn còn nắm chặt vào hàng rào thép. Qua quan sát, người dân phát hiện phía dưới hàng rào thép gai có đường điện 3 pha bắt ngang qua, có đoạn nằm sát đất. 

Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Cao Thanh Thương cho biết, bước đầu cơ quan chức năng xác định do đường dây bị rò rỉ điện dẫn đến vợ chồng ông Đ chạm vào hàng rào gây tử vong. Tuy nhiên, trách nhiệm thuộc về ai thì vẫn đang đợi kết quả điều tra chính thức từ Công an tỉnh Bình Định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Vào lúc 18h15 tối nay (21.3), sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức...
Vụ đuối nước thương tâm tại bãi sông Thịnh Minh thuộc sông Đà cướp...