Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:49 AM (GMT+7)

Vợ hoặc chồng chuyển giới, quan hệ hôn nhân sẽ thế nào?

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 18/08/2015 14:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Doãn Khánh đã lấy ví dụ rất sinh động về trường hợp nếu vợ hoặc chồng chuyển đổi giới tính thì xử lý quan hệ gia đình thế nào.

   

Sáng nay (18.8), tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), ông Nguyễn Doãn Khánh - Phó trưởng Ban Nội chính TƯ đã bày tỏ:

"Không nên cho chuyển đổi giới tính, thứ nhất là vướng ngay phải vấn đề đã được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình, trong luật này chúng ta không công nhận hôn nhân đồng tính. Việc chuyển đổi giới tính thiếu hành lang pháp lý liên quan đến các thủ tục về mặt y tế, về mặt xã hội xem xét công nhận chuyển đổi giới tính".

 vo hoac chong chuyen gioi, quan he hon nhan se the nao? hinh anh 1

Ảnh minh họa

Ông Khánh lấy ví dụ, cặp vợ chồng, người vợ hoặc người chồng đi chuyển giới thì hôn nhân đang tồn tại của họ sẽ thế nào, trong Luật hôn nhân và gia đình thì không công nhận hôn nhân đồng giới. Tiếp đến, quan hệ của người chuyển giới với các con của họ và những người khác thế nào. Theo ông Khánh, cho chuyển giới sẽ có những hệ lụy rất lớn về mặt xã hội.

Ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho biết, trong dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) có quy định: Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác.

"Nhiều ý kiến cho rằng, việc khẳng định Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính cần được cân nhắc kỹ, bởi có thể xâm phạm đến quyền con người đã được ghi nhận trong Hiến pháp. Hơn nữa, một mặt vừa quy định Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính, nhưng mặt khác lại quy định cho phép cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác là mâu thuẫn nhau" - ông Phan Trung Lý cho hay.

Ông Phan Trung Lý cho biết thêm, đa số ý kiến thành viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) cho rằng quyền chuyển đổi giới tính là quyền con người, cần phải được ghi nhận trong luật. Do việc chuyển đổi giới tính không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân, mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh, chẳng hạn như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để chuyển đổi giới tính, hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến y tế, bảo hiểm, hôn nhân và gia đình, các chính sách an sinh xã hội... "Để bảo đảm tính thận trọng, hợp lý, Ủy ban Pháp luật đề nghị chỉnh lý nội dung này theo hướng xác định đây là quyền con người, quyền này sẽ thực hiện theo quy định của luật. Trên cơ sở đó, Quốc hội sẽ giao cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất để Quốc hội xem xét, quyết định vấn đề này bằng một văn bản luật" - ông Lý bày tỏ.

Theo Bộ Y tế, nước ta hiện có khoảng gần 600 người đã chuyển giới, trong số này, chưa có trường hợp nào đang tồn tại cuộc sống hôn nhân nhưng vẫn đi chuyển giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...