Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:24 AM (GMT+7)

Vỡ òa phút đoàn viên nơi quê nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 26/10/2016 18:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng 15 giờ 20 phút ngày 26.10, chiếc xe chở thuyền viên Phan Xuân Phương về tới bản Đông Hưng, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) để anh được đoàn viên cùng gia đình sau hơn 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ.

   

Có mặt tại nhà ông Phan Xuân Linh và bà Lê Thị Hòa từ rất sớm, phóng viên báo Dân Việt đã chứng kiến không khí nhộn nhịp của người thân, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình thuyền viên Phan Xuân Phương sau hơn 4 năm ròng rã bị cướp biển Somalia bắt giữ. Biết thông tin anh Phương chuẩn bị về đến nhà, hàng xóm vui mừng rơi nước mắt khi được nhìn thấy Phương bằng xương bằng thịt xuống từ chiếc xe ô tô.

 vo oa phut doan vien noi que nha sau 4 nam bi cuop bien somalia bat hinh anh 1

Gia đình và người thân rất xúc động và vui mừng khi được nhìn thấy anh Phan Xuân Phương từ cõi chết trở về

Ra đón con từ sân bay Nội Bài về nhà, ông Phan Văn Linh (71 tuổi, cha thuyền viên Phương) như được trẻ lại, dù mái tóc của ông đã ngả bạc gần hết. Dường như sau khi gặp lại con sau chừng ấy thời gian mong ngóng ông Linh như trẻ lại. Còn người mẹ già dù đã bị căn bệnh tai biến hành hạ bấy lâu nay, cũng dần tỉnh táo khỏe mạnh, ngồi trên chiếc xe lăn nhìn ra của sổ chờ ngóng con trở về đoàn tụ với gia đình.

Sau khi chiếc xe chở thuyền viên Phan Xuân Phương về đến cổng nhà, rất đông người thân, hàng xóm chạy đến ôm chầm lấy anh. Nhiều người thân của anh rưng rưng nước mắt xúc động khi được gặp anh sau khoảng thời gian dài xa cách... Hàng xóm cũng không cầm được nước mắt khi gặp lại anh.  

Ông Nguyễn Văn Quý - hàng xóm của gia đình ông Phan Xuân Linh không khỏi xúc động chia sẻ: “Nhìn thấy nó gầy nhiều hơn lúc đi xuất khẩu lao động tôi cũng thương nó lắm, khi nghe tin nó bị cướp biển Somalia bắt giữ tôi nghĩ sẽ không bao giờ gặp lại nó nữa. Vậy mà nay nó lại được thả về như được tái sinh thêm một lần nữa... chúng tôi rất mừng chia vui cùng gia đình ông bà Linh - Hòa...”

Bà Lê Thị Hòa - mẹ của thuyền viên Phan Xuân Phương không khỏi xúc động khi thấy con mình khỏe mạnh trở về. Phút gặp lại, bà Hòa òa khóc ôm chầm lấy con khiến những người chứng kiến đều rưng rưng. Bà chia sẻ: “Từ khi nghe tin con được cướp biển trả tự do, tôi và gia đình không ngủ được, ngày nào người thân và làng xóm cũng đến hỏi thăm chia sẻ cùng gia đình. Tối nay tôi sẽ ngủ cùng nó để cho đỡ nhớ chú ơi...”.

Chị Phan Thị Trà - chị gái của Phương chia sẻ: “Từ khi biết tin em tôi được thả tự do, tôi không cầm được nước mắt vui sướng. Khi đó tôi chỉ biết cảm ơn trời phật đã phù hộ cho em nó được sống trở về với gia đình với bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi đã già, bệnh tật nhiều nhưng hàng ngày luôn mong mỏi được gặp lại em tôi...”.

 vo oa phut doan vien noi que nha sau 4 nam bi cuop bien somalia bat hinh anh 2

Trao đổi với PV báo Dân Việt, anh Phan Xuân Phương bày tỏ: “Tôi rất vui sướng khi được trở về với quê hương, được gặp gỡ cha mẹ, anh chị em và hàng xóm bấy lâu nay mong chờ tôi từng ngày... Những ngày bị bọn cướp biển bắt giữ tôi vô cùng tuyệt vọng, nhưng được các thuyền viên khác động viên, giúp đỡ tôi cũng phần nào yêu tâm... Dù bị bắt giữ hơn 4 năm, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ được về đoàn tụ với gia đình...”.

>> CHÙM ẢNH: Xúc động đón thuyền viên về nhà sau hơn 1.500 ngày bị cướp biển bắt

Chia sẻ về cuộc sống hơn 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ, anh Phan Xuân Phương kể lại: “Chúng tôi 26 người bị bọn cướp biển nhốt cùng một chỗ, nhưng lại chia những thuyền viên ở mỗi quốc gia một phòng riêng. 3 người Việt Nam chúng tôi được họ nhốt tại một phòng, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Lúc thì chúng nhốt chúng tôi ở trên một chiếc tàu đánh cá đã cũ, lúc thì chúng lại đưa chúng tôi lên bờ nhốt tại nhà hoang. Một ngày bọn cướp biển cho chúng tôi ăn 2 buổi, lúc thì ăn bánh mỳ, lúc thì ăn cơm, nước uống họ cũng cấp cho chúng tôi đầy đủ...”

“Trong hơn 4 năm bị bắt giữ những thuyền viên chúng tôi hầu như không phải lao động. Mọi việc đều do bọn cướp biển chu cấp... Hiện tại tôi về với gia đình để bù đắp những tháng ngày mà tôi đã làm cho cha mẹ già phải lo lắng, tôi vẫn chưa tính đến chuyện tương lai. Ít hôm nữa anh em chúng tôi lại ra Hà Nội để làm việc lại với phía công ty xuất khẩu lao đông...”

Trước đó, vào khoảng tháng 3.2012, chiếc tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu lúc đó có 26 thuyền viên và có 3 thuyền viên người Việt Nam là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân ở Hà Tĩnh và anh Phan Xuân Phương ở Nghệ An. Theo ông Linh, sau khi bị cướp biển Somalia bắt giữ Phương có gọi điện về cho gia đình 3 lần và cầu xin bố mẹ và phía công ty xuất khẩu lao đông hãy tìm mọi cách cứu mình và mọi người. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...