Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:20 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 07:21 AM (GMT+7)

Vợ Viện phó Viện KSND huyện từ chủ nợ trở thành kẻ bị dằn mặt

Sự kiện: Dòng đời

Nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng vì số tiền mà Phượng khai báo với cơ quan điều tra, tố cáo các con nợ đã vay của mình một số tiền lên đến 29 tỷ đồng.

   
Những ngày qua, dư luận Quảng Nam vẫn chưa hết bàn tán xôn xao về vụ vỡ nợ lên đến 31 tỷ của các chủ hụi gây chấn động. Các đối tượng cầm đầu đường dây vay nợ này đã trốn khỏi địa phương để các chủ nợ ráo riết tìm kiếm nhiều ngày nhưng vẫn không có tung tích.

Vụ việc này có liên quan đến nhiều người dân trong vùng và các địa phương lân cận gây bức xúc lớn trong nhân dân. Bằng hình thức vay mượn của nhiều hộ gia đình và trả lãi suất cao khiến cho nhiều người kinh doanh thậm chí cả những người làm ăn lao động phổ thông thấy món hời hấp dẫn nên hùn vốn vào cho các con nợ vay tiền. Trong số đó phải kể đến trường hợp của Hứa Thị Thu Phượng (cán bộ văn phòng UBND huyện, vợ Viện phó Viện KSND huyện Duy Xuyên) lên tiếng tố cáo các con nợ đã vay của mình một số tiền lên đến 29 tỷ đồng. Nghe được điều này, nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng vì số tiền mà Phượng khai báo với cơ quan điều tra.
Căn nhà hai vợ chồng bà Phượng sau khi xảy ra sự việc không còn ai ở nữa
Căn nhà hai vợ chồng bà Phượng sau khi xảy ra sự việc không còn ai ở nữa

Sự kiện rúng động

Theo như đơn tố cáo của nhiều người dân hai huyện Duy Xuyên và Điện Bàn (Quảng Nam) thì thời gian qua họ có cho ba đối tượng là Nguyễn Thị Hồng Minh, Trần Thị Lệ Thủy và Trần Thị Quỳnh Nga (cùng trú tại thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) vay tiền để nhận lãi nóng. Sau khi huy động được vốn từ những người dân trong vùng, 3 đối tượng trên sẽ trả cho họ với lãi suất khá cao là 15%/tháng.

Trước đó, các đối tượng trả lãi đều đặn cho những hộ gia đình hùn vốn này nên nhiều người đã không ngần ngại mà đưa toàn bộ những số tiền tích cóp được cho các chủ hụi. Điều đáng nói quá trình vay mượn chỉ giao dịch bằng miệng chứ không hề có một giấy tờ nào xác nhận là đã cho Minh, Thủy, Nga mượn tiền. Sau khi sự việc vỡ lở, cả 3 đã trốn khỏi địa phương mang theo toàn bộ số tiền vay được.

Sau nhiều ngày tìm kiếm các chủ hụi nhưng không có tung tích, đến đêm ngày 23/10, những chủ nợ đã kéo đến đập phá nhà của bà Minh. Tới lúc Cơ quan Công an thị trấn Nam Phước tới hiện trường để giải quyết thì các chủ nợ mới bắt đầu viết đơn tố cáo các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ. Được biết thì có tất cả 7 hộ (ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên và huyện Điện Bàn) có đơn thư tố cáo, cầu cứu gửi Cơ quan Công an thị trấn Nam Phước gồm: Hứa Thị Thu Phượng, Nguyễn Thị Thu Phương, Trương Vũ Hoài Thu, Trương Thị Trang, Trần Thị Đi, Lê Thị Diệp và Lê Thị Thủy. Trong số này thì Hứa Thị Thu Phượng là chủ nợ lớn nhất lên đến 29 tỷ đồng. Các chủ nợ còn lại đưa cho các đối tượng lừ 150 - 780 triệu đồng. Tổng số tiền cho vay theo tất cả các đơn thư tố cáo là 31 tỷ đồng.
Ông Lê Viết Bỏng - Viện trưởng Viện KSND huyện Duy Xuyên chia sẻ về trường hợp của vợ ông Thảo
Ông Lê Viết Bỏng - Viện trưởng Viện KSND huyện Duy Xuyên chia sẻ về trường hợp của vợ ông Thảo

Riêng trường hợp của Hứa Thị Thu Phượng do số tiền mà Phượng đã cho các con nợ vay mượn quá lớn nên tình cảnh của Phượng cũng không khác gì Minh, Thủy và Nga. Theo tìm hiểu của PV thì hiện tại cả gia đình nhà Phượng đã dời đi nơi khác ở. Phượng cũng đã xin nghỉ việc ở chỗ làm 10 ngày nay nhưng không ai biết hiện giờ bà đã đi đâu. Tìm đến Viện KSND huyện Duy Xuyên, ông Đặng Văn Thảo (Viện phó Viện KSND huyện, chồng Phượng - PV) cho biết: “Thật sự bây giờ tôi cũng cảm thấy rất nóng ruột, tôi không hề biết gì về chuyện mà vợ tôi đã gây ra. Chỉ sau khi nghe được sự việc này thì tôi mới bàng hoàng. Thời gian trước đó thấy vợ tôi không nhắc gì đến chuyện vay mượn tiền gì cả. Sau khi sự việc được phát hiện thì nhà tôi cũng bỏ ra đi không có tung tích nên tôi cũng chưa kịp hỏi được thông tin gì. Những số điện thoại mà vợ tôi dùng cũng không liên lạc được. Bây giờ gia đình tôi cũng khổ lắm, có nhà mà không về được lại phải trú nhà người quen vì sợ quấy rầy. Chỉ còn biết chờ kết quả từ cơ quan điều tra thôi”.

Từ chủ nợ trở thành con nợ

Ông Lê Viết Bỏng (Viện trưởng Viện KSND huyện Duy Xuyên) cho hay: “Sau khi có thông tin về vợ cậu Thảo vỡ nợ 29 tỷ đồng chúng tôi cũng đã yêu cầu cậu ấy viết đơn trình bày lên ban lãnh đạo cơ quan. Tôi không rõ là cậu ấy có liên quan đến những việc làm của vợ mình hay không nhưng trong đơn thì Thảo trình bày rằng mình không liên quan và cũng không hay biết gì về số tiền đó cả. Trong thời gian trước đó cậu ấy có đi học lớp trung cấp chính trị ở huyện Điện Bàn, sáng đi tối mới về nên mọi việc làm của vợ đều không chú ý. Trước khi vụ việc được phát giác thì cậu Thảo làm việc rất tốt và có trách nhiệm với công việc của mình. Đến khi biết điều này tôi cũng thấy tinh thần cậu ấy sa sút nhiều, mặc dù vậy cậu Thảo vẫn không để sự việc này ảnh hưởng đến công việc tại cơ quan. Còn về phần vợ cậu Thảo thì tôi không nghe nhắc đến. Lần cuối cùng tôi thấy cô Phượng là cách đây khoảng 10 ngày khi cô ấy đến trường đón con. Kể từ đó tới nay tôi không nhìn thấy Phượng nữa. Tôi có hỏi cậu Thảo về cô Phượng nhưng cậu ấy trả lời là không hay biết”.

Theo một số người dân sống xung quanh nhà của hai vợ chồng bà Phượng thì trước khi chuyển đi nơi khác họ nhìn thấy nhiều người ra vào nhà hai vợ chồng Thảo nhưng không biết có chuyện gì. Sau đó thì bà Phượng mất tích còn 5 cha con ông Thảo chuyển về nhà người thân sống. Căn nhà của bà Phượng bây giờ luôn đóng kín cửa và cũng không thấy ai ghé qua nữa.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bà Phượng, chúng tôi tìm đến UBND huyện Duy Xuyên - nơi mà bà Phượng công tác, chị Phan Thị Thủy, cán bộ văn phòng ủy ban cho biết: “Thực sự những người trong cơ quan chúng tôi khi nghe thông tin này ai cũng cảm thấy rất bất ngờ. Tôi không biết chị Phượng lấy đâu ra số tiền lớn như thế để cho vay. Nhiều người nghĩ rằng chị Phượng đã biển thủ ngân sách cơ quan nhưng thật sự là không có trường hợp này. Chỉ là nhân viên văn phòng trong UBND nên chị Phượng không có khả năng để biển thủ ngân sách.

Chúng tôi cũng đã kiểm tra nhưng ngân sách của ủy ban không hề có thất thoát, nếu có thì với số tiền lớn đến như vậy chúng tôi cũng đã biết được lâu rồi. Sau khi trình báo lên cơ quan chức năng, chị Phượng có gọi điện xin nghỉ việc không lương 10 ngày nói là để giải quyết chuyện gia đình. Trong thời gian này các số điện thoại của chị Phượng đều không liên lạc được. Có khi chị cũng gọi điện về cơ quan hỏi thăm nhưng khi chúng tôi hỏi lại là hiện giờ chị đang ở đâu thì chị giấu kín không cho một ai biết. Đến ngày hôm nay là hết hạn xin phép của chị Phượng và trong điện thoại chị cũng có nói là ngày mai sẽ về lại cơ quan làm việc bình thường”.

“Trong thời gian này khi chúng tôi hỏi chị mọi chuyện giải quyết đến đâu rồi thì chị cho biết là vẫn chưa đâu vào đâu. Phượng chia sẻ rằng đã có nhiều người gọi điện đến dằn mặt và đe dọa chị Phượng nếu không trả lại tiền cho họ. Tôi cũng không biết những người này là ai nhưng có lẽ đây là những người mà chị Phượng kêu gọi hùn vốn cho các chủ hụi khác”. Chị Thủy cho biết thêm.

Với tiền lương không đáng kể của 2 vợ chồng Phượng ở cơ quan nhà nước thì không đủ khả năng để có được số tiền lớn đến hàng chục tỷ đồng như vậy. Trong khi đó, cơ quan nơi làm việc của Phượng cũng đã xác minh rằng Phượng không chiếm đoạt ngân sách của ủy ban vậy thì số tiền kếch xù mà Phượng khai báo với cơ quan điều tra từ đâu mà có. Nếu quả thật đúng như lời của Phượng chia sẻ với các đồng nghiệp ở cơ quan thì rất có thể Phượng đã nhìn thấy món hời mà các chủ hụi trả cho quá hấp dẫn nên mới vay mượn khắp nơi để giao cho các con nợ của mình.

Nhưng Phượng không ngờ rằng các chủ hụi lại mang toàn bộ số tiền lấy được cao chạy xa bay. Khi mà tiền lãi hấp dẫn chẳng thấy đâu bây giờ lại trở thành người cùng cảnh ngộ với những kẻ ôm tiền bỏ trốn. Sự việc lần này lại gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai vì lợi trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả lâu dài. Để rồi cuối cùng không chỉ mình mà cả gia đình phải gánh chịu những kết cục không hề mong muốn.

Theo Hà Kiều (Dòng Đời) (Hà Kiều (Dòng Đời))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...