Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 17:23 PM (GMT+7)

Voi chết vì xung đột!

author Thứ Năm, ngày 03/06/2010 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bất cứ ai quan tâm đến việc bảo tồn đàn voi đều phải lo ngại, đó là chỉ trong vòng hơn một năm, đàn voi 15 con của tỉnh Đồng Nai đã chết 7 con.

   

Với tốc độ này thì chẳng mấy chốc, voi Đồng Nai sẽ bị tuyệt chủng. Thế giới văn minh đang tìm mọi cách để bảo vệ động vật quý hiếm, họ sẽ rất không đồng tình với việc để cho voi chết liên tục như ở Việt Nam. Về cái chết của chú voi con ở khu bảo tồn voi thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cơ quan điều tra cho rằng nó đã bị đầu độc. Và nếu đúng thế, sát thủ xuống tay đầu độc nó là con người.

Tại sao con người đầu độc voi? Giết con voi không có ngà thì chẳng mang lại lợi ích gì cho người manh tâm giết nó. Cho nên, một khả năng lớn là người dân ở khu vực này sợ voi phá hoại nương rẫy và sợ voi tấn công nên ra tay trước. Người dân vùng nông thôn, rừng núi thiếu kiến thức, không quan tâm đến các khái niệm về bảo tồn động vật hoang dã, họ tìm kiếm cái ăn để sống còn chưa đủ, nên tìm đủ mọi cách tự vệ khi có bất cứ ai đe dọa cuộc sống của họ. Trong trường hợp này, con voi đang đe dọa họ thực sự.

Tại sao voi có thể đe dọa người? Câu trả lời là vì người và voi đang sống chung trong vùng xung đột. Con người lấn dần vào đất sống của voi, voi hết đường sống nên phải kiếm cái ăn trên nương rẫy con người mà nơi đó thực ra là môi trường sống trước đây của chúng.

Lại một câu hỏi đặt ra là tại sao không tách con người và con voi ra khỏi sự xung đột? Câu này đã có UBND tỉnh Đồng Nai trả lời là không có đủ kinh phí 23 tỷ đồng để triển khai dự án bảo tồn đàn voi.

Câu chuyện này kéo dài 4 năm không giải quyết được, cho dù từ năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định phê duyệt kế hoạch khẩn trương bảo tồn voi hoang dã tới năm 2010. Hết hạn rồi, chỉ có voi chết còn dự án vẫn chưa hình thành. 7 con voi chết liên tiếp là một việc rất hệ trọng, nhưng không hề thấy nói đến trách nhiệm, không thấy ai từ chức, không thấy ai bị kỷ luật. Người ta đổ lỗi cho đủ thứ, chưa thấy ai nhận lỗi bao giờ.

Trước đây, đàn voi ở Tánh Linh (Bình Thuận) tấn công giết chết người dân nhưng tuyệt đối không cho bắn voi. Lý do rất đơn giản là phải bảo vệ đàn voi, nếu voi dữ là cứ hạ sát thì sẽ không còn con voi nào. Nhà nước phải chi rất nhiều tiền để mời một đoàn chuyên gia từ Malaysia sang di dời đàn voi hung dữ đó về Đăk Lăk. Hiện nay, chỉ vì thiếu (hay không chịu chi?) 23 tỷ đồng để thực hiện dự án bảo tồn mà để chết nửa đàn voi. Vậy, nửa đàn còn lại rồi sẽ thế nào?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...