Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:04 AM (GMT+7)

Vơi nỗi lo nhà đổ xuống sông

authorCHÚC LY Thứ Hai, ngày 23/11/2015 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, tỉnh Hậu Giang rất quan tâm đến đời sống của người dân sống trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng từ thiên tai, sạt lở cao. Nhờ làm tốt công tác hỗ trợ di dời, người dân không còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo âu bên những bờ sông có nguy cơ sạt lở.

   

Sống cận kề với thủy thần

Với hệ thống sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt, mỗi năm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xảy ra hàng chục vụ sạt lở bờ sông gây nhiều thiệt hại cho người dân và khiến đời sống, sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn.

 voi noi lo nha do xuong song hinh anh 1

Bà con xã Đông Phước, huyện Châu Thành nhận tiền hỗ trợ di dời khỏi vùng sạt lở. Ảnh: CHÚC LY

Ông Lê Văn Hùng ở ấp Kênh Mới, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành là một trong số những hộ được hỗ trợ di dời, cuộc sống gia đình ông Hùng từ đó ổn định hơn. Ông Hùng bộc bạch: “Mấy chục năm trước, gia đình tôi già trẻ đều sống dưới mé sông, mỗi năm khi mùa lũ đến thì cả nhà phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ sạt lở. Năm 2013, khi chính sách hỗ trợ được triển khai xuống địa phương, tôi đã đăng ký di dời và nhận được số tiền hỗ trợ là 20 triệu đồng. Cũng ngay khi chúng tôi chuẩn bị di dời thì ngôi nhà của tôi đã bị sạt lở đến hơn nửa nhà. Nhớ lại tôi vẫn còn sợ, nhưng giờ thì ổn rồi, không còn lo nhà đổ xuống sông”.

Nằm cạnh sông Hậu, hàng năm huyện Châu Thành là địa phương có số vụ sạt lở đất bờ sông cao nhất tỉnh Hậu Giang. Ông Nguyễn Văn Trương - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành, chia sẻ: “Toàn huyện có hơn 700 hộ sống ven sông tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao. Khi có chính sách hỗ trợ từ Quyết định 1776 của Chính phủ, địa phương đã có điều kiện tập trung làm tốt công tác hỗ trợ người dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Vẫn theo ông Trương, từ năm 2013 đến nay  huyện Châu Thành đã hỗ trợ di dời được 64 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở.

"Thời gian đầu thực hiện việc tuyên truyền cũng gặp rất nhiều khó khăn do bà con đã sống quen ở khu vực ven sông. Cùng với các địa phương, chúng tôi rất chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ, những thiệt hại, nguy hiểm do sạt lở gây ra nên công tác di dời có nhiều thuận lợi”- ông Trương cho biết.

Ưu tiên những vùng bức xúc nhất

Tại tỉnh Hậu Giang, thực hiện Quyết định số 1776 Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ di dời dân ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở, từ năm 2013-2015, toàn tỉnh đã hỗ trợ di dời cho 283 hộ dân với số tiền gần 6 tỷ đồng.

Là cơ quan chịu trách nhiệm triển khai quyết định trên đến từng huyện, xã, phường/thị trấn, Chi cục Phát triển nông thôn Hậu Giang đã hướng dẫn các địa phương bình xét, chọn hộ đảm bảo dân chủ, công bằng, minh bạch đúng đối tượng và lập danh sách gửi về chi cục. “Với hình thức xen ghép (hộ lẻ), di dời trong nội vùng (huyện, xã), chúng tôi thực hiện phương thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ dân tại nơi ở mới bằng tiền mặt một lần (khi đã di dời và cất nhà tại nơi an toàn), mức hỗ trợ là 20 triệu đồng/hộ” – ông Huỳnh Thành Hữu – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết.

Cũng theo ông Hữu, trong thời gian tới, tỉnh giao cho Chi cục Phát triển nông thôn rà soát, quy hoạch bố trí dân cư đến năm 2020, chọn ra những dự án ưu tiên tại những vùng bức xúc nhất để tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, di dời những hộ ở vùng sạt lở vào khu dân cư tập trung. Việc làm này nhằm khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình ở các năm qua, giảm được chi phí thực hiện mà hiệu quả lại cao hơn so với thực hiện ở những hộ lẻ. 

Di dời hơn 1.000 hộ dân ven sông

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, thực hiện Quyết định số 1776, Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ di dời dân ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở, trong 5 năm qua, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện di dời được hơn 1.000 hộ  ở ven sông có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn, ổn định.

11.700 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở

Theo số liệu từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, thực hiện rà soát, điều chỉnh và bổ sung quy hoạch tổng thể bố trí ổn định dân cư  từ năm 2015-2020, toàn tỉnh hiện có gần 180 điểm, tuyến có nguy cơ sạt lở với khoảng 11.700 hộ bị ảnh hưởng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, Hậu Giang sẽ di dời 100 hộ với định mức hỗ trợ là 20 triệu đồng/hộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...