Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:44 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 06:56 AM (GMT+7)

Voi và sâu tham nhũng

Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II Vũ Quốc Hảo tạm thời giật giải quán quân trong việc nâng khống giá mua thiết bị để tham nhũng. Nói là tạm thời, vì có thể còn lòi ra nhiều ông tham nhũng có khả năng nâng khống hơn cả “tài năng” của Nguyễn Quốc Hảo.

   
Cụ thể, mua lại thiết bị lặn Tinro 2 giá 100 triệu đồng, Vũ Quốc Hảo và đám đệ tử thân cận thổi giá lên 130 tỷ đồng, gấp 1.300 lần. Số tiền chênh lệch này chia chác cho nhau. Tham nhũng kiểu này thì là “voi”, không còn là bầy sâu nữa rồi. Nếu so với cái ụ nổi 83M của Dương Chí Dũng, thì việc phù phép thiết bị lặn của Nguyễn Quốc Hảo cao thủ hơn nhiều. Về số tiền phá hoại, Dương Chí Dũng cao thủ hơn, vì chỉ với cái ụ nổi đã làm thất thoát 337 tỷ đồng. Nhưng xét về khả năng nâng khống, thì khó có ai đủ năng lực “nâng” lên gấp 1.300 lần như Hảo.

Một vấn đề đặt ra từ 2 vụ ụ nổi 83M và thiết bị lặn Tinro 2, đó là tại sao người ta có thể tham nhũng dễ dàng như vậy?

Một ông tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị của một doanh nghiệp hay tập đoàn nhà nước là có quyền sinh sát đồng tiền của Nhà nước như vậy thì còn gì đất nước. Họ có quyền quyết định không phải là vài tỷ đồng mà hàng trăm tỷ đồng, hàng ngàn tỷ đồng dễ như bỡn.

Như vậy, chứng tỏ cơ chế kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước quá yếu kém. Dương Chí Dũng phù phép cái ụ nổi là đống sắt vụn qua bao nhiêu cửa, trong đó có hải quan. Vậy mà “con voi” vẫn lọt. Tương tự, Nguyễn Quốc Hảo như Tôn Ngộ Không có phép thần thông biến hóa cái thiết bị lặn “to” lên 1.300 lần. Thế mà nó qua hết các cửa, lọt sổ các quy định của ngành ngân hàng trong hoạt động cho thuê tài chính.

Mới chỉ đơn cử 2 thiết bị thôi, đã thấy mất đứt gần 500 tỷ đồng cho con voi tham nhũng. Đất nước này còn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn thương vụ mua thiết bị ở khắp các lĩnh vực, ngành nghề của các bộ, ngành, địa phương. Nghĩ tới mà rùng mình sợ hãi vì chỉ cần mỗi thiết bị bọn tham nhũng nâng giá một ít thôi để chia nhau thì số tiền của Nhà nước bị ăn cắp là con số vô cùng khủng khiếp. Nước nghèo, dân khổ là quá đúng, tham nhũng như vậy thì nước giàu sao đặng.

Tại các cuộc họp bàn về phòng chống tham nhũng và tại các diễn đàn Quốc hội, đa số ý kiến đều cho rằng mới chỉ phát hiện được vài ba tên tham nhũng vặt, còn loại tham nhũng lớn chưa mó tới được.

Loại như Dương Chí Dũng, Nguyễn Quốc Hảo cũng có thể là voi, nhưng mà voi con mà thôi.

Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận
Theo thời gian, với quyết tâm diệt trừ tham nhũng thật sự thì những con voi, trâu, chó, mèo,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...