Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:41 AM (GMT+7)

Vốn xây dựng sân bay Long Thành giảm hàng tỷ USD

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 26/02/2015 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Chính phủ tiến hành rà soát lại đơn giá và mức đầu tư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) thấy mức đầu tư của giai đoạn 1 giảm hơn 2,6 tỷ USD.

   

Sáng 26.2, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành. Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII (tháng 10 và 11.2014), trên cơ sở Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Quốc hội đã thảo luận tại tổ và Hội trường về dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành.

 von xay dung san bay long thanh giam hang ty usd hinh anh 1

Ảnh mô hình sân bay Long Thành

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ có giải trình thêm về tính khả thi trong các phương án huy động vốn vì phương án huy động vốn Chính phủ đưa ra là chưa thuyết phục. Có ý kiến cho rằng suất đầu tư của dự án cao hơn so với suất đầu tư trung bình của các cảng HKQT các nước trong khu vực.

Chính phủ đã tiến hành rà soát lại đơn giá và mức đầu tư, qua rà soát cho thấy tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án Cảng HKQT Long Thành là 5,236 tỷ USD, giảm khoảng hơn 2,601 tỷ USD so với dự toán trình Quốc hội. Theo đó cơ cấu vốn là: ODA gần 1,4 tỷ USD chiếm hơn 26,5%, vốn ngân sách nhà nước 578,3 triệu USD chiếm hơn 11%, vốn doanh nghiệp, cổ phần, vốn hợp tác đầu tư Công - Tư hơn 3.2 tỷ USD chiếm hơn 62,4%.

Về vấn đề thu hồi đất, bồi thường, tái định cư cho người dân, Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: UBND tỉnh Đồng Nai đã có bước chuẩn bị và chủ động tiến hành điều tra, khảo sát thực trạng quản lý và sử dụng 5.000 ha đất dự kiến xây dựng dự án.

 

Xem bình luận
Chỉ rà soát đơn giá và mức đầu tư của một dự án mà giảm được 2,6 tỷ USD thật là kinh khủng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...