Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:04 PM (GMT+7)

Vớt xong cá chết ở thượng nguồn sông Sài Gòn

authorNguyễn Hữu Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này phối hợp với các lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn trong những ngày qua. Đơn vị này đã lấy các mẫu nước ở khu vực mang đi giám định để tìm nguyên nhân cá chết.

   

Trong khi đó, thông tin từ UBND huyện Hớn Quản cho biết, đến ngày 26.3, về cơ bản số cá chết tại khu vực được trục vớt xong với số lượng hơn 2 tấn. Số cá chết đã được đem đi tiêu hủy tập trung. Huyện Hớn Quản cũng phát đi thông báo khuyến cáo người dân trong khu vực không nên vớt cá chết làm thức ăn.

 vot xong ca chet o thuong nguon song sai gon hinh anh 1

Cá chết lâu ngày đang trong giai đoạn phân hủy ở khu vực Suối Ru, thượng nguồn sông Sài Gòn.

Trước đó, trong các ngày từ 23 – 25.3, người dân sống ven sông thuộc thượng nguồn sông Sài Gòn (thuộc ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản) phát hiện cá chết trắng hàng loạt ở khu vực. Đáng lo ngại, nhiều người dân thấy cá chết đã vớt về làm thức ăn hoặc bán với giá từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ người dân, cá chết chủ yếu ở khu vực Suối Ru rồi trôi ra thượng nguồn sông Sài Gòn. Đây là lần đầu tiên người dân thấy có số lượng lớn cá bị chết ở khu vực này. Nhiều người  nghi ngờ hiện tượng cá chết là do việc xả thải của một số trại heo, công ty sản xuất tinh bột mì ở thượng nguồn gây ra, bởi trong thời điểm cá chết, các nguồn nước ở Suối Ru bốc mùi hôi, có màu xanh.

Dù số lượng cá chết chủ yếu là cá tự nhiên nhưng nhiều người dân nơi đây lo ngại tình trạng ô nhiễm nguồn nước trong khu vực sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của họ. Được biết đây không phải lần đầu tiên trong khu vực xảy ra hiện tượng cá chết. Vào tháng 7.2016, tại khu vực trên cũng xảy ra hiện tượng cá chết khiến nhiều người dân lo lắng.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...