Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:46 PM (GMT+7)

VTV đã nhận sai, sao còn đá bóng trách nhiệm?

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 15/03/2016 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) VTV đã có văn bản trả lời khiếu nại gửi đến anh Bùi Minh Tuấn xác nhận VTV đã sử dụng hình ảnh trong clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” từ trang Youtube Yamaha Trung Tá (chủ tài khoản thuộc về anh Bùi Minh Tuấn) không đúng với luật.

   

 vtv da nhan sai, sao con da bong trach nhiem? hinh anh 1

Anh Bùi Minh Tuấn bên chiếc Flycam đã cùng anh rong ruổi hơn 1 tháng từ Nam chí Bắc để thực hiện clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” (ảnh: Ngọc Vũ).

VTV đã có văn bản trả lời khiếu nại gửi đến anh Bùi Minh Tuấn xác nhận một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh trong clip “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” từ trang Youtube Yamaha Trung Tá (chủ tài khoản thuộc về anh Bùi Minh Tuấn) không đúng với luật sở hữu trí tuệ và quy định của VTV trong vấn đề tác giả, nguồn gốc, xuất xứ tác phẩm. Nhưng dường như VTV đang đá bóng trách nhiệm và không hề đưa ra lời xin lỗi với anh Tuấn.

Sáng 15.3, trao đổi với PV Dân Việt, anh Bùi Minh Tuấn cho biết đã nhận được văn bản trả lời khiếu nại số 273/THVN-KT do ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN kí ngày 10.3.2016. Văn bản trả lời của VTV xác nhận có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh từ trang Youtube Yamaha Trung Tá mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như của Đài THVN về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác. Điều này đã không đúng với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của Đài THVN trong vấn đề tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

VTV viện giải 3 lý do dẫn đến sự việc: Thứ nhất là do một số phóng viên đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng nguồn tư liệu trong sản xuất chương trình, trong đó có cả lỗi vô tình và cố tình.

Thứ hai là một số chương trình Đài phát sóng do các cơ quan, Bộ, ngành, địa phương cung cấp cho Đài, hay hình ảnh, tư liệu được họ cung cấp cho Đài – mà theo thỏa thuận, các chương trình này họ chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.

Thứ ba là do một số trường hợp, khi phóng viên liên hệ và đã được tác giả cho phép sử dụng trong một số chương trình truyền hình phát sóng nào đó trên Đài, thì các đồng nghiệp khác vô tình nghĩ là đã có bản quyền và đã khai thác, sử dụng lại, dẫn đến sự vi phạm.

Từ những viện giải trên, VTV nhận thấy cần đưa ra các quy định chặt chẽ hơn nữa để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, sự phức tạp của lĩnh vực bản quyền.

Tuy nhiên, VTV lại cho rằng theo quy định phân cấp của Đài THVN, các đơn vị sản xuất chương trình chịu trách nhiệm về mặt nội dung do đơn vị mình sản xuất, bao gồm cả vấn đề bản quyền chương trình. Vì vậy, VTV đề nghị anh Bùi Minh Tuấn làm việc trực tiếp với các đơn vị có chương trình mà anh Tuấn phản ánh và các đơn vị liên quan để được đáp ứng các quyền lợi theo quy định pháp luật.

Liên quan đến văn bản trả lời khiếu nại của VTV, anh Bùi Minh Tuấn cho biết là không đồng ý và không thể chấp nhận câu trả lời như vậy. Anh Tuấn cho rằng VTV đã nhận sai thì phải xin lỗi chứ sao lại đá bóng trách nhiệm. Bởi vì trong Luật báo chí, nếu sai thì phải đính chính, hoặc người đứng đầu cơ quan phải đứng ra chịu trách nhiệm, xin lỗi. Tuy nhiên, trong văn bản này chẳng hề có một lời xin lỗi nào dành cho anh Tuấn. “Tôi cần một lời xin lỗi công khai” – anh Bùi Minh Tuấn khẳng định lập trường.

Cũng theo anh Bùi Minh Tuấn, phía Cục Bản quyền tác giả có nói rằng ngày 14.3 (hôm qua) sẽ gửi văn bản qua email để đặt lịch làm việc với anh nhưng đến sáng nay (15.3) anh vẫn chưa nhận được.

Xem bình luận
ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN nên nhờ rằng Người đứng đầu các cơ quan đơn vị...
Bình luận có 0 phản hồi
VTV không nhận thì sao nào, chẳng làm gì được đâu vì đấy là VTV, thôi đành im cho xong đừng cãi cọ...
Bình luận có 0 phản hồi
VTV quả là lý sự cùn và có tư duy trịch thượng.
Bình luận có 0 phản hồi
Con sai, cha mẹ công nhận là con sai nhưng không chịu trách nhiệm.
Bình luận có 0 phản hồi
Dự là chú mày sắp tới sẽ bị "moi móc từng kẽ tóc". Chả lẽ đời chú chỉ tròn chứ không bao giờ méo mó.
Bình luận có 0 phản hồi
nếu bên phương tây thì đi tù cả đám rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...