Thứ Ba, ngày 22/10/2019 17:03 PM (GMT+7)

Vụ 2 lô đất của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: Vì sao không thu hồi sổ đỏ?

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 19:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết luận thanh tra đã chỉ ra sai phạm về việc chuyển nhượng và cấp sổ đỏ trái quy định với hai lô đất A51, A52 thuộc về bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Quảng Nam), nhưng cơ quan chức năng vẫn không thu hồi sổ đỏ vì lý do đã làm nhà (?).

   

Xung quanh sai phạm trong việc mua bán hai lô đất A51, A52 của bà Nguyễn Thị Ánh tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) mà Dân Việt liên tục phản ánh, tại cuộc họp báo chiều 16/8, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho hay, nếu thu hồi sổ đỏ sẽ để lại rất nhiều hệ lụy.

Theo đó, trả lời báo Dân Việt về việc xử lý trách nhiệm về Nhà nước và Đảng đối với 8 đơn vị và 20 cá nhân sai phạm, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết: “UBND tỉnh sẽ tổ chức xử lý hành chính đối với 8 tập thể và 20 cá nhân đối với trách nhiệm người đứng đầu, tập thể đúng mức độ theo quy định. Còn việc xử lý đảng viên có vi phạm, Thanh tra tỉnh đã báo cáo với Ủy ban Kiểm tra xem xét mức độ nào thì xử lý đến đó".

 vu 2 lo dat cua vo nguyen bi thu quang nam: vi sao khong thu hoi so do? hinh anh 1

Ngôi biệt thự của bà Nguyễn Thị Ánh nằm trên lô đất A51, A52 đã được bán sai nhưng do đã làm nhà nên không thu hồi sổ đỏ.

Được biết, kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra sai phạm cụ thể: Việc giao đất (loại đất ở) có thu tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam, về giao đất ở cho tổ chức (doanh nghiệp), việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho công ty không thông qua đấu giá là không thực hiện Điều 58 Luật Đất đai năm 2003. Việc giao 2 thửa đất A51 và A52 là đất ở đô thị cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng với quy định tại Điều 84, khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003.

 vu 2 lo dat cua vo nguyen bi thu quang nam: vi sao khong thu hoi so do? hinh anh 2

Quang cảnh họp báo và thông tin kết luận thanh tra hai lô đất A51, A52.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh (nay là Văn phòng Công chứng Lê Đạo) chứng thực trong khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013. Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố Tam Kỳ.

 vu 2 lo dat cua vo nguyen bi thu quang nam: vi sao khong thu hoi so do? hinh anh 3

Ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, không thu hồi sổ đỏ là do đã làm nhà.

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam bán cho bà Nguyễn Thị Ánh là hợp đồng kinh tế là giữa cá nhân và công ty, còn mua bán đúng hay không đúng thì Thanh tra đã kết luận, lỗi chính thuộc về thành phố Tam Kỳ”.

Về việc thu hồi sổ đỏ hay không, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Việc bán đất giữa công ty với cá nhân khi chưa có sổ đỏ là sai, về pháp luật là không đúng. Nhưng trong thực tế UBND tỉnh xử lý những vấn đề đó cho phù hợp với thực tiễn không ảnh hưởng đến chính quyền, tập thể và cá nhân. Nếu hủy toàn bộ hồ sơ cũ thì nó sẽ phát sinh thêm nhiều cái. Vấn đề này, vi phạm kinh tế thì ủy ban tỉnh sẽ xử lý về kinh tế, còn sổ đỏ vẫn được giữ nguyên vì đã làm nhà. Nếu thu hồi sổ đỏ sẽ phát sinh nhiều chuyện, như làm lại hồ sơ đấu giá ban đầu, tiền bồi thường làm nhà. Rất khó khăn và hết sức phức tạp. Còn tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý đến nơi đến chốn”.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định Luật Đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Theo Kiểm toán Nhà nước, kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất…

Trước báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, ngày 21/5 ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu yêu cầu: Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

“Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52” - Quyết định 1492 nêu rõ.

Xem bình luận
Cứ xử lý theo luật thôi,nếu luật quy định trường hợp cấp sổ đỏ sai nhưng đã làm nhà thì ko bị thu...
Bình luận có 0 phản hồi
Hòa cả làng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người có mặt tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông)...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...
"Đồng chí Lê Hải An là nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà...