Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 05:16 AM (GMT+7)

Vụ 2 sản phụ thương vong ở Đà Nẵng: Mất 1 - 2 tháng làm rõ nguyên nhân

authorDiệu Bình Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo làm rõ nghi vấn về chất lượng của thuốc gây tê được sử dụng trước khi mổ.

   

Nhiều nơi từng nghi vấn chất lượng thuốc gây tê

Liên quan đến việc sản phụ tử vong sau khi nhập viện mổ sinh tại BV Phụ nữ TP.Đà Nẵng, Sở Y tế Cần Thơ đã có văn bản nêu rõ, trong quá trình  sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy tại một số địa phương như Long An, Bến Tre, Cần Thơ... hiệu quả của thuốc không hoàn toàn, làm tụt huyết áp kéo dài và một số trường hợp gây ra sốc, co giật và có kiến nghị được thay thế thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy bằng thuốc Bupivacaine for spinal anaesthesia Aguettant 5mg/ml sản xuất tại Pháp có công thức và chỉ định điều trị giống nhau.

 vu 2 san phu thuong vong o da nang: mat 1 - 2 thang lam ro nguyen nhan hinh anh 1

Nhiều nơi từng nghi vấn chất lượng thuốc gây tê.

4 tháng trước, Hà Nội từng phát hiện thuốc gây tê Bupivacain có dấu hiệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng.  Cụ thể, Ngày 18/7, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 107/SYT-NVD kèm theo Báo cáo số 378/KNTMPTP-KNHL của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội gửi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về kết quả kiểm nghiệm lô thuốc tiêm Bupivacain WPW Spinal 0,5%  Heavy (Bupivacain hydroclorid 5mg/ml). 

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với chỉ tiêu tính chất, độ trong, có dị vật lơ lửng. Lô thuốc này có mã số 02DB0718, hạn dùng 21/7/2020, SĐK: VN-20879-17, do Công ty CP Dược phẩm TW CPC1 cung ứng và trúng thầu tại Sở Y tế Hà Nội năm 2018.

Sau khi nhận được công văn của Sở Y tế Hà Nội, ngày 19/7, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Công ty Dược phẩm TW CPC1, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM yêu cầu CPC1 phối hợp với các đơn vị phân phối thông báo tới tất cả các cơ sở kinh doanh, bệnh viện, phòng khám đã và đang sử dụng Bupivacain tạm dừng ngay việc sử dụng lô thuốc này.

Mất 1-2 tháng để làm rõ

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, nguyên nhân vụ việc hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nghi ngờ là do thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5 Heavy.

 vu 2 san phu thuong vong o da nang: mat 1 - 2 thang lam ro nguyen nhan hinh anh 2

Mất 1-2 tháng để kiểm định thuốc gây tê.

Theo Thứ trưởng Sơn, một số BV lớn như BV Sản C, BV Hùng Vương, BV Từ Dũ ở TP.HCM cũng đang sử dụng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5 Heavy. “Chúng tôi nghĩ nếu mà quy kết do thuốc thì phải có chứng cứ khoa học, đánh giá về độ an toàn của thuốc. Mẫu thuốc đã gửi đi kiểm nghiệm, khoảng một tuần là có kết quả. Còn đánh giá về tạp chất trong thuốc thì cũng đang yêu cầu phía công ty cung cấp chất chuẩn, dựa vào đó sẽ biết thuốc có tạp chất hay không. Việc này sớm nhất cũng phải mất 1-2 tháng”, ông Sơn nói.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, Sở đã chỉ đạo BV Đà Nẵng tập trung hết sức lực, nguồn lực để cứu sống sản phụ nguy kịch còn lại.

 vu 2 san phu thuong vong o da nang: mat 1 - 2 thang lam ro nguyen nhan hinh anh 3

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ đến thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong.

Bà Yến cho hay ngay khi nắm được thông tin, sở đã yêu cầu BV Phụ nữ TP niêm phong phòng mổ và số thuốc còn lại, đồng thời lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương. Sở cũng đề nghị các cơ sở y tế đang sử dụng thuốc này trên địa bàn TP tạm ngưng sử dụng, chờ kết quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ tỉnh Quảng Bình tiết lộ về clip quay vụ Chánh án TAND...
Từ sự bỡ ngỡ ban đầu giữa người đàn bà đang tuổi xuân phơi phới lại...
Chiều 13/12, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Hồ Đại Dũng...