Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:53 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/07/2017 17:14 PM (GMT+7)

Vụ 2 xe tông nhau, 13 người tử vong: “Nếu biết nhiễm HIV cũng cứu!”

“Nếu biết nhiễm HIV cũng cứu!” - Đó là tâm sự của anh Lê Văn Tùng và người thân trong gia đình của Tùng chia sẻ trong buổi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi hôm ngày 2-7, khi nói về thảm cảnh vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô khách xảy ra trưa ngày 30.6, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, Kon Tum làm 4 người tử vong và làm 13 người bị thương.

   

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, người dân tại khu vực đã nhanh chóng tập trung đưa nạn nhân đi cấp cứu. Trong đó, có nhiều người trong gia đình và cá nhân anh Lê Văn Tùng (28 tuổi, ở thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà) đã trực tiếp sử dụng chiếc xe ô tô tải của mình nhanh chóng đưa 8 nạn nhân lên xe để chuyển đến Trung tâm y tế huyện Đăk Hà cấp cứu.

 vu 2 xe tong nhau, 13 nguoi tu vong: “neu biet nhiem hiv cung cuu!” hinh anh 1

Anh Lê Văn Tùng, nhân vật cứu nhiều nạn nhân vụ TNGT phải điều trị phơi nhiễm HIV.

Anh Lê Văn Tùng kể: “Nhà mình cách đó gần 200m, khi đang ngồi nghe thấy tiếng nổ lớn nên chạy xuống đường thì phát hiện tại nạn giao thông. Chứng kiến khung cảnh nhiều người văng tứ tung vào bụi cây, người văng ra giữa đường, người khác lại văng nằm bên đống củi ven đường... nên ngay lập tức anh chạy về lấy xe tải biển số 43H- 2137 quay lại hiện trường, trực tiếp cùng người nhiều người nhà trong gia đình và người dân nhanh chóng đưa những nạn nhân lên xe để chở đi cấp cứu”. 

Anh Tùng cho biết thêm: Tôi và mọi người lựa 8 người bị thương nặng chở đi trước, sau đó dự định sẽ về chở những người thương tích nhẹ hơn. Khi đã chuyển 8 nạn nhân đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, đang quay ra thì gặp xe cấp cứu chở nạn nhân tên M. (sau này xác định đã tử vong tại hiện trường) vừa đến, nên tôi và anh tên Đức (người nhà bệnh nhân điều trị tại đây) tiếp tục đưa nạn nhân vào bên trong.

Mỗi khi đưa ai lên xe, Tùng tìm điện thoại nạn nhân để gọi cho người nhà của họ để thông báo. “Khi đó, anh Tùng nói mình nâng phần đầu, còn anh Đức phần chân, thân nên máu nạn nhân có dính trên vết thương bị trầy xước mà tôi bị trước vụ tai nạn khoảng 40 phút" –anh Tùng kể.

Cũng theo lời kể của anh Tùng, đến chiều 30-6, anh mới biết được thông tin khi nghe Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà và Công an xã thông báo phát hiện túi nạn nhân tên M. tử vong có giấy tờ khám điều trị HIV nên yêu cầu những ai tham gia đưa nạn nhân này cấp cứu nhanh chóng tắm sạch sẽ và đến Trung tâm y tế để tư vấn việc sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV, phải đi làm xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm HIV. Và hiện anh Tùng cùng những người dân khác tham gia cứu người đang được điều trị phơi nhiễm HIV miễn phí.

“Khi ấy nhìn thấy cảnh tượng như vậy, tôi cũng như mọi người muốn làm sao nhanh chóng cứu người đưa đi cấp cứu nhanh nhất. Nếu có biết có trường hợp nhiễm HIV thì cũng phải cứu. Ai cũng làm vậy thôi. Bởi, lúc này cứu người là quan trọng nhất...”- anh Tùng nói.

Trong nhiều năm qua, anh Tùng cùng người thân trong gia đình đều tham gia cứu người trong các vụ tai nạn xảy ra tại đoạn đường này. Mà gần đây nhất là vụ trường hợp 2 người ở xã Đăk Pxi bị xe ô tô tông chết sau khi mới ăn cơm từ trong quán ra, tại km 1522 + 700, đường Hồ Chí Minh cũng thuộc thôn 11 xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, cách vị trí vụ tai nạn hôm 30-6 khoảng 200 m. Trước đó anh Tùng cũng tham gia cứu người trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 2 người chết và nhiều người bị thương xảy ra ngày 9.6.2015 trên cung đường này.

Những việc làm của anh Lê Văn Tùng và người thân đối với những nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông là hành động đẹp và đầy tính nhân  văn, rất cần được khen ngợi và biểu dương.

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Kon Tum đề xuất Sở Y tế khen thưởng đối với trường hợp lái xe Lê Văn Tùng đã có tinh thần trách nhiệm cao trong tham gia cấp cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông, trong đó có bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo Văn Phong (Công An Nhân Dân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...