Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:56 AM (GMT+7)

Vụ 3 cháu nhỏ chết đuối ở Đắk Nông: Lỗi do công ty khai thác đá?

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân thôn 13, xã Đắk Wer (huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) uất ức cho rằng, nếu đơn vị khai thác đá có trách nhiệm hơn thì có lẽ 3 cháu bé đã không bị chết đuối.

   

 vu 3 chau nho chet duoi o dak nong: loi do cong ty khai thac da? hinh anh 1Người nhà nạn nhân đau đớn bên quan tài con trẻ

Sáng nay (15.7), người dân thôn 13, xã Đắk Wer đã đau đớn đến tiễn đưa 3 cháu bé về nơi chín suối.

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, chiều tối 14.7,  thấy Dương Quốc Bảo (SN 2005), Nguyễn Thiện Long (SN 2005), Nguyễn Danh Trung (SN 2004) không về nhà nên gia đình các cháu hô hoán mọi người cùng đi tìm. Đến  hơn 17 giờ cùng ngày, một số người dân đã phát hiện thi thể các cháu dưới một vũng nước sâu. Chẳng ai biết chính xác diễn biến sự việc, chỉ đoán rằng có thể các cháu xuống vũng nước này bắt cá rồi trượt chân chết đuối. Chỗ các cháu chết đuối thực ra chẳng phải hồ, cũng chẳng phải sông suối mà là một chiếc hố sâu do việc khai thác đá để lại.

 vu 3 chau nho chet duoi o dak nong: loi do cong ty khai thac da? hinh anh 2Chỉ cách nhau chừng vài chục mét, nhưng có tới 3 nhà cùng lúc treo cờ tang

Ông Nguyễn Như Bộ, người trực tiếp xuống vớt các cháu cho biết, hố nước rất sâu, người lớn nếu không biết bơi cũng có thể gặp nguy hiểm. Thế nhưng nơi này không hề có biển cảnh báo nguy hiểm. “Nếu đơn vị khai thác đá có trách nhiệm, cắm biển cảnh báo thì có lẽ sự việc đau lòng trên đã không xảy ra”- ông Bộ nói.

 vu 3 chau nho chet duoi o dak nong: loi do cong ty khai thac da? hinh anh 3Khu vực hố sâu xảy ra tai nạn làm 3 cháu bé tử vong

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực xảy ra tai nạn khiến 3 cháu bé tử vong là hiện trường khai thác đá của Công ty BOT Đức Long Đắk Nông. Do việc nổ mìn khai thác đá, nơi đây trở thành một vực sâu hết sức nguy hiểm. Bên dưới vực sâu cũng xuất hiện nhiều hố nước rất sâu. Tuy nhiên, xung quanh khu vực này, đơn vị khai thác tuyệt nhiên không có động thái nào để cảnh báo người dân.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty BOT Đức Long Đắk Nông cho rằng, đơn vị đã đặt biển cảnh báo nhưng người dân tháo dỡ. Trong khi đó, một người từng làm bảo vệ tại mỏ đá này khẳng định, từ trước đến nay, nơi này chưa hề có biển cảnh báo. Ông Kiên cũng cho biết, tại khu vực này hiện vẫn có người bảo vệ. Tuy nhiên, do việc khai thác đang ngừng nên bảo vệ chỉ làm nhiệm vụ trông coi tài sản.

 vu 3 chau nho chet duoi o dak nong: loi do cong ty khai thac da? hinh anh 4Mặc dù khu vực này xuất hiện các hố sâu nguy hiểm nhưng không hề có biển cảnh báo

Nói về việc này, ông Nguyễn Ngọc Quân - Chủ tịch xã Đắk Wer bày tỏ: “Chính quyền địa phương đề xuất công ty nếu có thay đổi hiện trạng, có hố sâu nguy hiểm thì phải có hàng rào bảo vệ, biển báo để giảm thiểu thấp nhất sự việc đáng tiếc xảy ra... Có thể do công ty chưa quan tâm đúng mức việc bảo vệ hành lang như vậy nên xảy ra việc đáng tiếc”.

Được biết, từ khi mỏ đá đưa vào khai thác, người dân nơi đây đã kịch liệt phản ứng do những tác động tiêu cực của nó. Cụ thể đó là tình trạng bụi bẩn, việc nổ mìn ảnh hưởng đến nhà cửa cây trồng; việc vận chuyển gây nhiều khó khăn cho giao thông của người dân... Theo chủ tịch xã này, sự xung đột của người dân và công ty khai thác đá đã được giải quyết. Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Kiên lại cho rằng, chính những xung đột này khiến đơn vị tạm dừng việc khai thác hơn nửa năm nay. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực khai thác đá nói trên rất gần với khu dân cư, và nằm liền kề với khu sản xuất của dân.

Xem bình luận
trách các cháu ? trách công ty khai thác , trách bố mẹ không dạy bơi ? hay trách cả xã hội ? chỉ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...