Thứ Tư, ngày 26/09/2018 18:10 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 16:33 PM (GMT+7)

Vụ "33 năm ròng rã kêu oan": Đình chỉ điều tra vụ án và bị can

Xét thấy do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được các ông: Tâm, Thành, Long và Tình thực hiện tội phạm; từ đó Công an TP.Cần Thơ đi đến thống nhất ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án lấy cắp tài sản XHCN, đình chỉ điều tra bị can đối với các ông này.

   
Chiều nay (29.5), Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến việc ông Trần Công Thành (SN 1947, ngụ số 9/12 đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) kêu oan suốt 33 năm ròng.

Đại tá Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi họp báo chiều 29.5.
Đại tá Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi họp báo chiều 29.5.

Tại buổi họp báo, đại tá Trần Văn Tuấn - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết: Được sự chỉ đạo từ Bộ Công an, Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ, Công an TP đã có cuộc họp liên ngành với các đơn vị liên quan. Xét thấy, do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được các ông: Phạm Văn Tâm (SN 1933), Võ Thành Long (SN 1951, đã chết), Trần Công Thành và Mã Lương Tình (SN 1952) thực hiện tội phạm; từ đó đi đến thống nhất ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án lấy cắp tài sản XHCN, đình chỉ điều tra bị can đối với các ông: Tâm, Thành, Long và Tình.

Ông Thành trình bày với phóng viên NTNN.
Ông Thành trình bày với phóng viên.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 1.7.1981, tại kho vật tư cơ giới tổng hợp của Công ty Công trình 4.3, đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, TP.Cần Thơ (tỉnh Hậu Giang cũ) bị kẻ gian cắt vách tôn, vào lấy cắp hàng vật tư trong kho gồm: 103 dây curoa và 1 lốc tủ lạnh. Qua sự việc mất cắp trên, công ty trực tiếp báo cho Phòng Bảo vệ kinh tế và Phòng Trinh sát kỹ thuật Công an tỉnh Hậu Giang (cũ) tiến hành khám nghiệm hiện trường. Căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh, Phòng Bảo vệ kinh tế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với các ông: Tâm, Long, Thành và Tình (vào ngày 9.7.1981).

Tiếp đến, Phòng Bảo vệ kinh tế tiến hành điều tra, nhưng các ông: Tâm, Thành, Long và Tình không thừa nhận việc lấy cắp tài sản, mà chỉ nhận về phần trách nhiệm của mình. Đến ngày 15.12.1981, Phòng Bảo vệ kinh tế chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục thụ lý, nhưng 4 ông vẫn không nhận đã trộm cắp tài sản mà chỉ nhận phần nào trách nhiệm của mình đối với vụ mất trộm trên. Đến ngày 22.4.1982 thì ra lệnh tạm tha đối với 4 ông.
Theo Đức Khánh (Đức Khánh)
Xem bình luận
sao phải đợi 33 năm sau mới thông báo. Ai chịu trách nhiệm chậm trễ này?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...