Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:07 AM (GMT+7)

Vụ "đàn lợn dịch lọt 19 trạm kiểm dịch": Nghi vấn chỉ kiểm tra đàn lợn trên giấy tờ

authorLinh Chi - Diệu Thanh Thứ Tư, ngày 16/07/2014 05:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin “Đàn lợn dịch vượt 19 trạm kiểm dịch” (NTNN số 168/2014), ngày 15.7 ông Phan Ngọc Châu - Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Long An nhận định: “Thông thường lợn từ lúc có mầm bệnh đến khi phát lộ ra khoảng từ 3 - 4 ngày. Số lợn trên khi vào tới Long An đã bộc phát bệnh lở mồm long móng với các triệu chứng sốt cao trên 41 độ C; mũi và viền móng có mụn nước, nhiều mụn nước đã bị vỡ, một số con móng đã xuất hiện tình trạng bong tróc, long rớt móng… Rõ ràng số lợn này đã có mầm bệnh từ trước khi vào tới Long An”. 

   

Cũng theo ông Châu, trách nhiệm của Cơ quan Thú y Long An là sau khi phát hiện lợn bệnh đã cho tiến hành tiêu hủy, đồng thời tiến hành lập các hồ sơ gửi về Cơ quan Thú y vùng VI để xử lý.

Còn ông Trần Văn Ngộ - Trưởng trạm Thú y huyện Tân Trụ (Long An) cho biết: Giấy kiểm dịch do Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình cấp, nêu rõ số lợn đã được tiêm phòng vaccine, loại của Pháp có thời hạn bảo hộ đến 6 tháng. Vấn đề đã kiểm tra hay phúc kiểm đều như nhau cả, khi đến trạm cán bộ thú y phải tiến hành phun xịt và kiểm tra trực tiếp đàn lợn được vận chuyển. Trừ những trường hợp cán bộ thú y bỏ qua giai đoạn này, chỉ kiểm tra trên giấy tờ...”.

Trước đó, ngày 9.7 cơ sở giết mổ Hoàng Phúc (xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, Long An) tiếp nhận 336 con lợn vận chuyển từ xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vào, có đầy đủ 2 giấy kiểm dịch của Chi cục Thú y Hòa Bình cấp, trong đó nêu rõ đã tiêm phòng lở mồm long móng ngày 20.3.2014. Ngoài ra, 2 xe tải vận chuyển được phúc kiểm, kiểm tra qua 19 trạm kiểm dịch động vật của các tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Đại tá Vũ Hồng Văn (42 tuổi), Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ...